10:21 25/06/2018

Ông Trump tiếp tục cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ

Bình Minh

Tổng thống Mỹ kêu gọi các nền kinh tế trên toàn cầu dỡ toàn bộ hàng rào bảo hộ nếu không muốn bị trả đũa

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 24/6 một lần nữa đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với các đối tác thương mại của Mỹ, kêu gọi các nền kinh tế trên toàn cầu dỡ toàn bộ hàng rào bảo hộ nếu không sẽ phải đối mặt với một loạt biện pháp trả đũa mới của Washington.

Giữa lúc thế giới đang lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể bùng nổ giữa Mỹ và các đối tác thương mại chính của nước này như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), ông Trump nhắc lại lời kêu gọi của ông về "thương mại bình đẳng", trong đó ông muốn các nước hạ hàng rào đối với hàng hóa Mỹ.

Thông qua mạng xã hội Twitter, ông Trump đòi "tất cả mọi quốc gia" đang sử dụng các biện pháp bảo hộ thương mại phải dỡ bỏ hàng rào đó, hoặc sẽ phải chịu sự "đáp trả tương xứng" của Mỹ.

"Nước Mỹ đề nghị tất cả mọi quốc gia cố tình dựng lên hàng rào thương mại và thuế quan đối với hàng hóa vào nước họ nên dỡ bỏ những hàng rào và thuế quan đó, nếu không sẽ vấp phải sự đáp trả tương xứng của Mỹ. Thương mại phải bình đẳng và không thể tiếp tục là con đường một chiều", dòng trạng thái (tweet) của ông Trump viết.

Không chỉ giữa Mỹ với Trung Quốc, mà ngay cả giữa Mỹ với đồng minh, các bên đã áp thuế qua lại đối với hàng hóa của nhau trong thời gian gần đây.

Tuần trước, chính quyền ông Trump dọa áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau khi đã quyết định áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc. Các động thái này đều vấp phải sự đáp trả và cánh báo đáp trả tương ứng của Trung Quốc.

Theo tờ Wall Street Journal, Washington đang dự định hạn chế nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời nhạn chế xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang Trung Quốc.

Về phần mình, sau khi bị Mỹ đánh thuế thép và nhôm, Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) đều đã đáp trả bằng cách áp thuế lên hàng hóa Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với đồng minh đang đặt ra câu hỏi xung quanh mối quan hệ vốn bền chặt lâu năm giữa Mỹ với các quốc gia này.

"Một cuộc chiến tranh thương mại sẽ không đủ để đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, nhưng có thể sẽ làm trầm trọng hơn sự suy giảm tăng trưởng dự kiến diễn ra vào năm tới", một báo cáo vào tuần trước của Capital Economics nhận định. Báo cáo này nhấn mạnh rằng giá hàng hóa nhập khẩu tăng sẽ tác động đến sức mua của người tiêu dùng Mỹ, theo đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thực tế.