16:13 13/10/2017

Ông Trump tiếp tục giáng một đòn mạnh vào Obamacare

Diệp Vũ

Đạo luật y tế Obamacare là một trong những di sản về chính sách quan trọng nhất của cựu Tổng thống Barack Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/10 ký một sắc lệnh dừng ngay lập tức những khoản trợ cấp có ý nghĩa quan trọng đối với chương trình bảo hiểm Obamacare. Động thái này được dự báo sẽ đẩy phí bảo hiểm tăng mạnh và có thể khiến nhiều công ty bảo hiểm rút khỏi chương trình.

Quyết định chấm dứt hàng tỷ USD trợ cấp dưới dạng chia sẻ chi phí (CSR) với các hãng bảo hiểm tham gia Obamacare được ông Trump đưa ra sau vài tháng đe dọa, và trong bối cảnh Đảng Cộng hòa - dù kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội - liên tiếp thất bại trong việc thúc đẩy một dự luật nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế này.

Động thái của ông Trump khiến các hãng bảo hiểm, các công ty dịch vụ y tế, các tổ chức bảo vệ người bệnh và giới chức ở nhiều tiểu bang lo ngại. “Thật đáng buồn, thay vì giảm phí bảo hiểm cho người Mỹ, có vẻ như Tổng thống Mỹ lại khiến phí bảo hiểm tăng”, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, viết trên mạng xã hội Twitter.

Hai tháng trước đây, Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ đã ước tính rằng phí bảo hiểm y tế cá nhân sẽ tăng thêm 20-25% nếu các khoản trợ cấp quan trọng đối với Obamacare bị Chính phủ cắt bỏ.

Những khoản trợ cấp đối với Obamacare bị ông Trump xóa bỏ trị giá khoảng 7 tỷ USD trong năm nay và có thể lên tới 10 tỷ USD hoặc hơn trong năm tới. Những khoản này được Chính phủ Mỹ trả cho các công ty bảo hiểm để bù đắp cho việc các công ty giảm phí bảo hiểm cho người thu nhập thấp tham gia Obamacare. Điều kiện áp dụng là việc giảm phí bảo hiểm đó phải phù hợp với pháp luật.

Khi không còn những khoản trợ cấp như vậy, các công ty bảo hiểm chắc chắn sẽ buộc phải phí bảo hiểm để bù đắp. Nếu không, nhiều công ty bảo hiểm có thể rút khỏi Obamacare để tránh cảnh thua lỗ.

Đạo luật y tế Obamacare là một trong những di sản về chính sách quan trọng nhất của cựu Tổng thống Barack Obama, tuy nhiên, ông Trump cho rằng Obamacare tốn kém và không hiệu quả, đồng thời hứa sẽ đưa ra một đạo luật y tế hiệu quả hơn với chi phí rẻ hơn cho người Mỹ.

Hiện có khoảng 20 triệu người Mỹ tham gia Obamacare.

Không chỉ vấp phải sự chỉ trích của Đảng Dân chủ, việc ông Trump xóa các khoản trợ cấp chính cho Obamacare còn có thể bị kiện. Chưởng lý các bang New York và California đã tuyên bố sẽ đâm đơn kiện để chống lại quyết định này của người đứng đầu Nhà Trắng.