
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 09/01/2026
Bình Minh
10/10/2018, 12:22
“FED đang làm điều mà họ cho là cần thiết, nhưng tôi không thích những gì họ đang làm”, ông Trump nói
Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 tiếp tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cho rằng ngân hàng trung ương này đang tăng lãi suất quá nhanh trong khi lạm phát chỉ ở mức tối thiểu và sức khỏe của nền kinh tế đang tốt.
"Tôi muốn thấy lãi suất thấp. FED đang làm điều mà họ cho là cần thiết, nhưng tôi không thích những gì họ đang làm, bởi vì lạm phát của chúng ta thực sự nằm trong tầm kiểm soát và nền kinh tế đang diễn biến tốt đẹp", ông Trump nói với các nhà báo có mặt tại Nhà Trắng trước khi ông lên trực thăng để bay tới một sự kiện ở Iowa. "Tôi không cho rằng FED cần thiết phải nâng lãi suất nhanh như vậy".
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần gần đây nhất vào tháng 9, đồng thời giữ nguyên chủ trương tiếp tục thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Cơ sở để FED nâng lãi suất là dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm ít nhất 3 năm tăng trưởng nữa.
FED được Quốc hội Mỹ giao nhiệm vụ giữ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Hiện nay, giá tiêu dùng ở Mỹ tăng với tốc độ khoảng 2% mỗi năm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm.
"Tôi cho rằng điều quan trọng là những con số thống kê kinh tế mà chúng ta tạo ra đang là những kỷ lục", ông Trump nói thêm. "Tôi không muốn mọi thứ bị kéo chậm lại, dù chỉ một chút, nhất là khi chúng ta chẳng có vấn đề gì về lạm phát cả. Và các bạn cũng sẽ không thấy lạm phát quay lại đâu".
Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump công khai bày tỏ sự không hài lòng với việc FED nâng lãi suất.
Tuy nhiên, ông nói rằng ông sẽ không bàn trực tiếp vấn đề này với Chủ tịch FED Jerome Powell. Ông giải thích: "Tôi muốn tiếp tục đứng ngoài" công việc của FED.
Trong ngắn hạn, áp lực từ việc điều chỉnh một chỉ số giá hàng hóa cơ bản có thể gây áp lực giảm giá lên vàng...
Trước những biến động gần đây của giá dầu Nga trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và các lệnh trừng phạt kéo dài, Liên minh các nhà công nghiệp dầu khí Nga cho rằng không có cơ sở để bi quan.
Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, công nghệ là nhóm đuối nhất phiên này...
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: