16:23 03/10/2018

Ông Trump tiết lộ về lời cảnh báo dành cho vua Saudi Arabia

An Huy

"Chúng tôi đang bảo vệ các ông. Ông chưa chắc đã cầm quyền được đến hai tuần nếu không có chúng tôi"

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà vua Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà vua Salman của Saudi Arabia - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/10 đã có một phát biểu được cho là thiếu tính ngoại giao về Saudi Arabia - một đồng minh thân cận của Washington. 

Ông cho biết đã cảnh báo vua Salman của Saudi Arabia rằng nhà vua không thể cầm quyền được "đến hai tuần" nếu không có sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ.

"Chúng tôi bảo vệ Saudi Arabia. Các bạn muốn nói là họ rất giàu đúng không? Và tôi yêu mến vua Salman. Nhưng tôi đã nói với nhà vua rằng: "Chúng tôi đang bảo vệ các ông. Ông chưa chắc đã cầm quyền được đến hai tuần nếu không có chúng tôi. Vì thế, các ông phải đầu tư cho quân đội của các ông", ông Trump nói trong một cuộc vận động ủng hộ ở Southaven, bang Mississippi.

Tuy nhiên, ông Trump không cho biết ông đưa ra lời cảnh báo trên đối với nhà vua Saudi Arabia vào lúc nào.

Tuy có những phát biểu cứng rắn, chính quyền ông Trump vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi với Saudi Arabia - quốc gia mà Mỹ xem là một "thành lũy" chống lại những tham vọng của Iran ở khu vực Trung Đông.

Năm ngoái, Saudi Arabia là quốc gia đầu tiên trên thế giới ông Trump thăm chính thức sau khi trở thành nhà lãnh đạo của nước Mỹ.

Hôm thứ Bảy tuần trước, ông Trump đã có cuộc điện đàm với nhà vua Salman và thảo luận về những nỗ lực đang được triển khai nhằm đảm bảo nguồn cung dầu, giữ ổn định thị trường năng lượng và đảm bảo tăng trưởng kinh tế toàn cầu - hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho hay.

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là thủ lĩnh không chính thức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) - khối đang bị ông Trump chỉ trích vì giá dầu tăng cao.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York vào tháng trước, ông Trump nói OPEC "thường xuyên bóc lột phần còn lại của thế giới".

"Chúng tôi bảo vệ nhiều quốc gia trong số này mà chẳng được cái gì, rồi thì họ còn lợi dụng chúng tôi bằng cách đưa ra mức giá dầu cao. Không tốt đâu. Chúng tôi muốn họ dừng tăng giá dầu, chúng tôi muốn họ đưa ra mức giá thấp hơn", ông Trump nói.

Ngoài ra, từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã gây sức ép đòi các đồng minh khác của Mỹ, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức, chịu trách nhiệm thêm về tài chính cho hoạt động quốc phòng của mỗi nước.