Ông Trump tới biên giới Hàn-Triều để gặp ông Kim Jong Un

An Huy

30/06/2019, 14:04

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 cho biết ông sẽ có một cuộc gặp đi vào lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cùng ngày tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn về phía Triều Tiên từ một đài quan sát ở khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn-Triều ngày 30/6 - Ảnh: AP/Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhìn về phía Triều Tiên từ một đài quan sát ở khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn-Triều ngày 30/6 - Ảnh: AP/Bloomberg.

"Tôi sẽ gặp Chủ tịch Kim", ông Trump tuyên bố tại một cuộc họp báo với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. "Chỉ để bắt tay nhanh và nói câu xin chào", ông Trump cho biết thêm.

Vào khoảng 13h chiều theo giờ Việt Nam, ông Trump đã có mặt tại DMZ chuẩn bị cho cuộc gặp với ông Kim Jong Un, hãng Reuters đưa tin.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa ông Trump với ông Kim, sau lần gặp đầu tiên ở Singapore vào tháng 6/2018 và lần gặp thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay. Chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên ở DMZ.

Lời mời cho cuộc gặp này được ông Trump đưa ra với ông Kim Jong Un thông qua một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter vào ngày thứ Bảy, khi người đứng đầu Nhà Trắng đang dự hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản.

"Tôi đã đọc dòng tweet đó và có cảm giác như ngài đã gửi đi một nhành hoa hy vọng cho bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Moon nói với ông Trump ngày Chủ nhật. "Nếu ngày bắt tay với Chủ tịch Kim Jong Un tại giới tuyến quân sự, thì chỉ riêng bức ảnh đó đã mang ý nghĩa lịch sử. Không chỉ đối với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mà còn đối với nền hòa bình lâu dài của khu vực, đây là một điều có ý nghĩa rất lớn".

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày Chủ nhật "im lặng" về ông Trump và khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui gọi dòng tweet của ông Trump là "một gợi ý rất thú vị", nhưng nói thêm rằng Bình Nhưỡng còn chờ một đề xuất chính thức.

Reuters cho biết, sau khi đặt chân tới DMZ, ông Trump và ông Moon đã tới thăm một trạm gác ở phần cực Bắc của lãnh thổ Hàn Quốc tại khu vực này. Theo dự kiến, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim sẽ diễn ra ở khu vực an ninh chung, nơi có hoạt động tuần tra của cả binh sỹ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Các cuộc gặp của ông Trump với ông Kim đều nhằm mục đích thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, ông Trump hầu như chưa đạt được bước tiến nào trên con đường đi tới mục tiêu này. Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc kể từ sau thượng đỉnh Hà Nội.

Tại cuộc gặp lần thứ hai, ông Trump đã từ chối yêu cầu của ông Kim về nới trừng phạt để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ lò phản ứng hạt nhân chính ở Yongbyon.

Ngày 30/6, ông Moon nói rằng nếu ông Kim dỡ bỏ Yongbyon "một cách chân thành, hoàn toàn", thì cộng đồng quốc tế có thể thảo luận về việc nới trừng phạt cho Bình Nhưỡng. "Đó sẽ là điểm khởi đầu của tiến trình phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược", ông Moon phát biểu.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Thị trường đất hiếm toàn cầu 30 năm qua

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Tỷ lệ nợ công trên GDP tại các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản cao nhất

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy