14:25 30/06/2019

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên

An Huy

Khi bắt đầu cuộc gặp với Chủ tịch Kim Jong Un, ông Trump đã bước qua đường biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đứng trên lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp ngày 30/6 - Ảnh: AP/Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đứng trên lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp ngày 30/6 - Ảnh: AP/Bloomberg.

Tổng thống Donald Trump ngày 30/6 đã trở thành nhà lãnh đạo đương chức đầu tiên của Mỹ đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, hãng Bloomberg đưa tin.

Khi bắt đầu cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, ông Trump đã bước qua đường biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo, sang phần đất của Triều Tiên. Sau đó, ông Trump bước trở lại lãnh thổ Hàn Quốc và cùng ông Kim Jong Un đi tới tòa nhà nơi hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm.

Ông Trump và ông Kim đã bắt tay và có cuộc trao đổi ngắn với các nhà báo trước khi bắt đầu hội đàm. Trong cuộc trao đổi này, hai nhà lãnh đạo đã nói những điều ấm áp, tốt đẹp về nhau.

"Bước qua đường biên giới này là một vinh dự lớn" ông Trump nói. "Tôi cảm thấy tuyệt vời".

"Đó thực sự là một hành động dũng cảm và đầy quyết tâm", ông Kim Jong Un đáp lời, đồng thời nhận định rằng những gì mà Tổng thống Mỹ đang làm là "thể hiện sự sẵn sàng của ông ấy" trong việc hướng tới một tương lai mới.

"Ngay bây giờ tôi sẽ mời ông ấy tới Nhà Trắng", ông Trump nói.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên đất Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay khi mở đầu cuộc gặp ngày 30/6 - Ảnh: Reuters.

Ông Kim đáp lại rằng sẽ là một vinh dự lớn cho Triều Tiên nếu ông Trump tới thăm Bình Nhưỡng. Ông cũng bày tỏ mong muốn "gác lại quá khứ và hướng tới tương lai".

"Đây là một ngày tuyệt vời cho toàn thể thế giới", ông Trump đáp.

“Cả thế giới đang dõi theo. Điều này rất quan trọng đối với thế giới”, ông Trump nói trước khi bước vào cuộc hội đàm kín với ông Kim Jong Un.
Về phần mình, ông Kim Jong Un ca ngợi mối quan hệ tích cực giữa hai nhà lãnh đạo, nói rằng cuộc gặp này sẽ là “điều không thể” nếu không có “mối quan hệ tuyệt vời giữa chúng ta.

Chỉ vài giờ trước đó, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẽ gặp ông Kim tại biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Bảy, ông Trump đưa ra lời mời gặp với ông Kim thông qua một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, nhưng Bình Nhưỡng chưa hề công bố chính thức ông Kim có chấp nhận lời mời đó hay không.

Đây là cuộc gặp lần thứ ba giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên, sau lần gặp ở Singapore vào tháng 6/2018 và ở Hà Nội vào tháng 2/2019.