Ông Trump từ chối nói về “lời mời thăm Triều Tiên của ông Kim Jong Un”

Bình Minh

17/09/2019, 11:33

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng những điều kiện hiện nay chưa sẵn sàng cho một chuyến thăm như vậy

Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần - Ảnh: Reuters.
Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/9 từ chối bình luận về một bài báo nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời ông thăm Bình Nhưỡng. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng những điều kiện hiện nay chưa sẵn sàng cho một chuyến thăm như vậy.

"Mối quan hệ rất tốt đẹp, nhưng tôi không muốn bình luận về vấn đề đó", ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu có đúng ông Kim đã mời ông thăm Triều Tiên.

Trước đó, một tờ báo hàng đầu Hàn Quốc cùng ngày dẫn nguồn tin ngoại giao nói rằng ông Kim đã mời ông Trump thăm Bình Nhưỡng trong một lá thư gửi hồi tháng 8, trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bế tắc.

Ông Trump nói ông "có lẽ không" định thăm Triều Tiên trong thời gian sớm, nhưng không loại trừ khả năng đến một lúc nào đó sẽ có chuyến thăm như vậy.

"Tôi sẽ làm việc đó tại một thời điểm nào đó trong tương lai về sau, và còn tùy thuộc vào những gì diễn ra. Tôi tin chắc ông ấy (Kim Jong Un) cũng muốn tới Mỹ. Nhưng không, tôi không cho rằng điều kiện đã phù hợp. Tôi nghĩ chúng tôi còn nhiều việc phải làm", ông Trump phát biểu.

Từ tháng 6 năm ngoái đến nay, ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần, nhưng cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington với Bình Nhưỡng hầu như không đạt được tiến bộ nào.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 16/9 bày tỏ hy vọng một "cuộc gặp tốt đẹp" với các quan chức My sẽ diễn ra "trong vài tuần tới đây". Tuy nhiên, vị này cũng nói rằng việc cuộc gặp sẽ dẫn tới "khủng hoảng hay cơ hội" đều tùy thuộc cả vào Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington có phương pháp tiếp cận vấn đề linh hoạt hơn.

"Cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa là điều có thể nếu những đe dọa và trở ngại đối với an ninh hệ thống và sự phát triển của chúng ta được loại bỏ hoàn toàn", vị quan chức này nói trong một tuyên bố được thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói nước này hoan nghênh cam kết của Triều Tiên về nối lại đàm phán vào cuối tháng 9, nhưng cho biết Mỹ không có kế hoạch gặp nào để công bố.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành các cuộc thảo luận như vậy vào thời gian và địa điểm sẽ được nhất trí sau", phát ngôn viên Mỹ nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy