10:33 23/06/2019

Ông Trump tuyên bố áp lệnh trừng phạt mới lên Iran

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 22/6 tuyên bố Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới mạnh tay lên Iran vào ngày thứ Hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 22/6 tuyên bố Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt mới mạnh tay lên Iran vào ngày thứ Hai. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump quyết định không kích Iran rồi rút lại kế hoạch vào phút chót.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã liên tục leo thang trong hơn 1 năm qua, sau khi ông Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc thời Tổng thống Barack Obama. Nguy cơ nổ ra xung đột quân sự giữa hai bên bị đẩy lên một ngưỡng mới khi Iran cách đây ít hôm bắn hạ một thiết bị bay không người lái của Mỹ ở khu vực eo biển Hormuz.

Tuyên bố siết trừng phạt Iran được ông Trump đưa ra trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, nhưng không đi kèm chi tiết cụ thể.

"Iran không được có vũ khí hạt nhân! Theo thỏa thuận tồi tệ thời Obama, họ đã tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ sau vài năm ngắn ngủi, và sự kiểm chứng hiện nay là không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ áp thêm biện pháp trừng phạt Iran vào ngày thứ Hai!" ông Trump viết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau đó, ông Trump nói rằng ông sẽ gia tăng trừng phạt kinh tế Iran, và hành động quân sự vẫn "luôn là một lựa chọn để ngỏ cho tới khi chúng tôi giải quyết xong vấn đề này". Ông cũng nói, nếu lãnh đạo Iran "có hành vi xấu, thì đó sẽ là một ngày rất tồi tệ đối với họ".

Theo ông Trump, việc giữ eo biển Hormuz mở cửa cho hoạt động vận tải biển giờ đây không còn tầm quan trọng lớn như trước đối với Mỹ, vì Mỹ giờ đã có sản lượng dầu trong nước ở mức cao. Ông nói rằng Hormuz thực ra mang lại lợi ích nhiều cho Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia và các quốc gia khác hơn là Mỹ.

Vào hôm thứ Năm, quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc không kích nhằm vào Iran, nhưng kế hoạch tấn công đã bị ông Trump hủy vào phút chót. Hôm thứ Sáu, ông nói rằng việc hủy cuộc tấn công là vì ông không muốn xảy ra thương vong lớn.

Trong cuộc họp báo, ông Trump nói "Iran hiện đang là một đống đổ nát kinh tế", nhưng bày tỏ hy vọng theo thời gian có thể "làm cho Iran tuyệt vời trở lại".