15:11 04/11/2020

Ông Trump tuyên bố "chiến thắng"

Ngọc Trang

“Chúng tôi đã chuẩn bị để chiến thắng cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói chúng tôi đã thắng”, ông Trump tuyên bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng rạng sáng 4/11 - Ảnh: Pool.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng rạng sáng 4/11 - Ảnh: Pool.

Rạng sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ), tại Phòng Đông của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước báo giới giữa lúc kết quả kiểm phiếu tại các bang chưa được công bố hết.

“Đây là cuộc họp báo muộn nhất tôi từng tổ chức. Xin cảm ơn người dân Mỹ về sự ủng hộ rất lớn. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một lễ ăn mừng lớn. Những kết quả của đêm nay thật phi thường”, NBC News dẫn phát biểu của ông Trump.

"Chúng tôi không kỳ vọng thắng Florida, nhưng đã thắng đậm. Chúng tôi cũng thắng ở Ohio và Texas. Họ không thể đuổi kịp được. Chúng tôi cũng đang giành chiến thắng ở North Carolina. Quan trọng nhất là chúng tôi đang thắng Pennsylvania với số phiếu khổng lồ. Chúng tôi đang dẫn trước 690.000 phiếu ở đó và đây không phải khoảng cách nhỏ”, ông Trump nói. Ông cũng khẳng định đang thắng ở Wisconsin (dẫn trước 300.000 phiếu) và Michigan, nhưng không cần thắng hết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để chiến thắng cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói chúng tôi đã thắng”, ông Trump tuyên bố.

Ông Trump cũng khẳng định có gian lận xảy ra trong quá trình kiểm phiếu và cho rằng đây là "nỗi xấu hổ với đất nước". Ông cho biết sẽ tới Tòa án Tối cao để yêu cầu rà soát kết quả kiểm phiếu tại một số bang chiến địa. 

Sau khi ông Trump phát biểu, Phó tổng thống Mike Pence nói “như các bạn biết đấy, chúng tôi đang tiến tới chiến thắng, chúng tôi sẽ làm lại Làm cho nước Mỹ Tuyệt vời Một lần nữa”.

Tuy nhiên, theo truyền thông Mỹ, phát biểu trên của ông Trump là những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm. Bởi một số bang ông tuyên bố giành chiến thắng trên thực tế chưa có kết quả kiểm phiếu. 

Tính tới thời điểm hiện tại, ứng viên Joe Biden đang giành được 237 phiếu đại cử tri, còn ông Trump theo sau với 207 phiếu.