10:57 08/06/2018

Ông Trump tuyên bố có thể mời ông Kim Jong Un thăm Mỹ

Bình Minh

Ông Trump cũng nói có thể ký với ông Kim Jong Un một thỏa thuận để chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/6 tuyên bố "chắc chắn" sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Mỹ nếu cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới ở Singapore đạt kết quả tốt đẹp.

Một chuyến thăm của ông Kim Jong Un đến Mỹ sẽ được coi là sự kiện lịch sử, xét đến mức độ thù địch cao và liên lạc tối thiểu giữa Washington và Bình Nhưỡng trong nhiều thập kỷ qua.

Cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tại khách sạn Capella thuộc khu nghỉ dưỡng Sentosa, Singapore đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp trực tiếp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chủ đề chính của cuộc gặp này sẽ là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày thứ Năm, ông Trump nói ông muốn thiết lập quan hệ bình thường với Triều Tiên nếu nước này cam kết phi hạt nhân hóa. Ông Abe cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản, quốc gia có căng thẳng từ lâu với Triều Tiên, sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Bình Nhưỡng.

"Bình thường hóa quan hệ là điều mà tôi muốn làm. Tôi hy vọng sẽ làm được điều đó", ông Trump nói.

Dù nói rằng nhận thấy "tiềm năng đạt thỏa thuận" với ông Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, ông Trump nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng rút lui" khỏi cuộc gặp thượng đỉnh nếu nhận thấy cuộc gặp không mang lại hiệu quả.

Ông Trump nói ông có thể ký với ông Kim Jong Un một thỏa thuận để chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. "Chúng tôi hoàn toàn có thể ký một thỏa thuận", ông nói. "Chúng tôi đang xem xét khả năng này và đang trao đổi với họ".

"Nhưng đó có thể mới chỉ là phần dễ dàng", ông nhấn mạnh. "Phần khó khăn là phần tiếp sau".

Giới quan sát đang lo ngại về sự chuẩn bị sẵn sàng của ông Trump cho cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Trong ngày thứ Năm, ông Trump đã làm dấy lên mối lo này khi nói rằng "tôi không nghĩ tôi phải chuẩn bị quá nhiều" cho cuộc gặp này.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng ông sẽ duy trì tất cả các lệnh trừng phạt kinh tế hiện có đối với Triều Tiên. Ông cũng nói rằng Mỹ có một danh sách dài các lệnh trừng phạt mới để áp lên Triều Tiên nếu cuộc đàm phán giữa hai bên đi lệch hướng.

"Sức ép tối đa chắc chắn vẫn còn hiệu lực", ông Trump phát biểu.