08:33 25/02/2019

Ông Trump tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế quan hàng Trung Quốc

Bình Minh

Ngoài ra ông Trump cũng tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chốt thỏa thuận

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.

Mỹ sẽ hoãn kế hoạch tăng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/3 - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngày 24/3, trong bối cảnh các nhà đàm phán hai nước chạy đua với thời gian để đạt một thỏa thuận nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại song phương căng thẳng.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Mỹ-Trung đã đạt "tiến bộ quan trọng" trong đàm phán thương mại. Trên cơ sở như vậy, ông Trump nói sẽ hoãn kế hoạch áp thuế lẽ ra sẽ được triển khai vào ngày thứ Sáu tuần này, nhưng không nói rõ thời hạn mới sẽ là ngày nào.

"Tôi xin vui mừng báo tin rằng Mỹ đã đạt tiến bộ quan trọng trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc về những vấn đề cơ cấu quan trọng nhất bao gồm bảo vệ tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tỷ giá, và các vấn đề khác", một dòng tweet viết.

Ngoài ra ông Trump cũng tuyên bố sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để chốt thỏa thuận. Nhiều hãng tin lớn dẫn nguồn thạo tin nói một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của nhà Trump ở Florida vào cuối tháng 3.

"Vì các cuộc thảo luận rất hiệu quả này, tôi sẽ hoãn tăng thuế quan của Mỹ từ ngày 1/3. Do cả hai bên đều có bước tiến, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh nữa giữa Chủ tịch Tập với tôi tại Mar-a-Lago, để hoàn tất thỏa thuận. Một cuối tuần rất tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc!" dòng tweet thứ hai của ông Trump viết.

Vòng đàm phán thương mại tuần trước ở Washington giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu, nhưng đã kéo dài thêm trong 2 ngày cuối tuần nhằm nỗ lực tháo gỡ những vấn đề gai góc nhất.

Theo kế hoạch ban đầu, nếu hai bên không đạt thỏa thuận, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên mức 25% từ mức 10% hiện nay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 7 tháng qua đã gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế hai nước, cũng như nền kinh tế toàn cầu. Thị trường tài chính thế giới cũng đã trải qua những phiên giao dịch đầy sóng gió do lo ngại sẽ nổ ra một cuộc chiến thương mại tổng lực giữa hai nước.

Trong bối cảnh như vậy, sức ép buộc Mỹ và Trung Quốc phải đi đến một thỏa thuận thương mại là rất lớn. Sau những đợt áp thuế quan theo kiểu "ăn miếng trả miếng", Mỹ đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Bắc Kinh đáp trả bằng cách đánh thuế cao hơn đối với 110 tỷ USD hàng Mỹ.