08:39 01/07/2019

Ông Trump tuyên bố Mỹ “thắng” chiến tranh thương mại

Bình Minh

Tuyên bố này được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi đạt thỏa thuận hòa hoãn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ngày 29/6 ở Osaka, Nhật Bản - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo ngày 29/6 ở Osaka, Nhật Bản - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Donald Trump ngày 30/6 tuyên bố Mỹ đang "thắng" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuyên bố này được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi đạt thỏa thuận hòa hoãn với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo hãng tin Bloomberg, trong chuyến thăm Hàn Quốc sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) "chẳng hề giúp chúng tôi một chút nào" trong chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

"Cho dù có như vậy, chúng tôi vẫn đang thắng (trong chiến tranh thương mại). Và chúng tôi đang thắng lớn vì chúng tôi đã tạo ra được một nền kinh tế không đứng sau ai cả", ông Trump nói.

Nhà Trắng hiện chưa công bố chi tiết thỏa thuận mà ông Trump đạt được với ông Tập trong cuộc gặp vào ngày thứ Bảy giữa hai nhà lãnh đạo, nên chưa rõ thỏa thuận sẽ được triển khai như thế nào.

Sau cuộc gặp, ông Trump cho biết Mỹ sẽ hoãn vô thời hạn kế hoạch áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời cho phép các công ty Mỹ tiếp tục cung cấp một số linh kiện và thiết bị cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

Việc ông Trump nới lỏng hạn chế đối với Huawei đã vấp phải sự chỉ trích của một số thành viên Quốc hội Mỹ - những người đồng ý với đánh giá của chính quyền rằng Huawei là một nguy cơ an ninh quốc gia và không muốn dùng Huawei như một công cụ mặc cả trên bàn đàm phán thương mại.

"Nếu Tổng thống Trump đồng ý đảo ngược lệnh trừng phạt gần đây đối với Huawei, thì ông ấy đã phạm một sai lầm rất lớn", nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Ngoài việc nhất trí nối lại đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ông Trump cho biết ông Tập đã nhất trí mua thêm một khối lượng lớn nông sản Mỹ. Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ nói rằng ông Trump hy vọng nước này sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa Mỹ như một phần trong thỏa thuận "đình chiến".

Trong cuộc họp báo ở Hàn Quốc ngày Chủ nhật, khi được hỏi về chủ đề chiến tranh thương mại, ông Trump tiếp tục đưa ra quan điểm rằng Trung Quốc phải gánh thuế quan mà Washington áp lên hàng hóa nước này. "Chúng tôi đang thu thuế 25% đối với 250 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc), và Trung Quóc phải trả. Vì như các bạn thấy đấy, lạm phát của chúng tôi không hề tăng", ông Trump nói.

Quan điểm này của ông Trump trái ngược với những gì mà giới chuyên gia kinh tế đánh giá. Phần đông chuyên gia tin rằng thuế quan mà ông Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc là do doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải trả thông qua việc phải mua hàng với giá cao hơn.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho rằng "Trung Quốc đã phá giá đồng tiền để bù đắp ảnh hưởng của thuế quan".

Từ khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Nhân dân tệ đã giảm giá đáng kể. Giới chức Trung Quốc nói rằng đây là kết quả của biến động thị trường. Đến nay, chính quyền ông Trump chưa dán nhãn "quốc gia thao túng tỷ giá" lên Trung Quốc.

"Ngoài việc phá giá đồng tiền, họ còn bơm nhiều tiền vào mô hình kinh tế của họ", ông Trump nói. "Trong khi đó, chúng tôi chưa hề bơm tiền. Chúng tôi hút tiền về. Chúng tôi nâng lãi suất trong khi họ hạ lãi suất".

Ông Trump từ lâu luôn phàn nàn về việc FED nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Gần đây, FED phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất nếu nền kinh tế yếu đi, nhưng thể hiện quan điểm chống lại sức ép chính trị từ Nhà Trắng.