14:26 01/02/2019

Ông Trump tuyên bố sắp gặp ông Tập để hoàn tất thỏa thuận thương mại

An Huy

“Sẽ không có một thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra trước khi tôi gặp ông Tập”, ông Trump nói

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 31/1 - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng ngày 31/1 - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/1 tuyên bố có thể sớm gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để hoàn tất các chi tiết của một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa hai nước. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tuyên bố rằng vòng đàm phán thương mại đang diễn ra có tiến bộ.

"Các cuộc gặp đang diễn ra tốt đẹp, với những ý định và tinh thần tốt ở cả hai phía", ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter. "Sẽ không có một thỏa thuận cuối cùng nào được đưa ra trước khi tôi gặp ông Tập, một người bạn của tôi, trong tương lai gần để thảo luận và nhất trí về một số vấn đề kéo dài và khó khăn", ông Trump viết trong một dòng tweet khác.

Ngày thứ Năm là ngày họp thứ hai giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong vòng đàm phán thương mại song phương ở Washington, với sự dẫn đầu Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Cùng ngày, ông Lưu đã có cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng.

Phát biểu từ Phòng Bầu Dục, ông Trump nói ông nghĩ rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt một thỏa thuận trong thời gian từ nay đến ngày 1/3 - thời điểm kết thúc 90 ngày "đình chiến" thương mại giữa hai nước. Nếu không có thỏa thuận nào, thì sau thời hạn 1/3, ông Trump sẽ nâng thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% hiện nay lên 25% - nhà lãnh đạo tuyên bố.

Nguồn thạo tin nói rằng các quan chức Trung Quốc không mang đến đề xuất nào mới đến bàn đàm phán thương mại lần này, mà thay vào đó chỉ đưa ra lời mời ông Trump gặp ông Tập trong tháng 2 sau khi ông Trump có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Giới phân tích không kỳ vọng có kết quả đột phá nào từ vòng đàm phán này. Nhà Trắng cho biết sẽ sớm đưa ra một tuyên bố về kết quả đàm phán.

Ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành Hội đồng Thương mại Mỹ, cho biết các quan chức Mỹ nói với ông rằng các nhà đàm phán đạt tiến bộ trong một số vấn đề, nhưng không phải những vấn đề lớn như chuyển giao công nghệ, chính sách công nghiệp, tiếp cận thị trường…

"Mọi thứ mới đi được nửa đường. Còn rất nhiều việc phải làm, bởi còn có khoảng cách trong những vấn đề quan trọng nhất", ông Brilliant nói.

Những phát biểu của ông Trump vào ngày thứ Năm, bao gồm tuyên bố rằng có một "cơ hội rất tốt" để đi đến một thỏa thuận, là bằng chứng rõ nét nhất cho thấy ông mong muốn giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, giới doanh nghiệp Mỹ cho rằng để đạt được những nhượng bộ có ý nghĩa từ Trung Quốc sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và có thể mất nhiều năm để kiểm chứng.