15:21 05/12/2017

Ông Trump và ông Kim Jong Un cùng vào “chung kết” Nhân vật của năm 2017

An Huy

10 nhân vật được tạp chí Time đề cử cho danh hiệu Nhân vật của năm 2017 bao gồm 8 cá nhân và 2 tổ chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh:AP, KCNA.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh:AP, KCNA.

Tạp chí Time ngày 4/12 đã công bố danh sách các ứng cử viên vòng cuối cho danh hiệu Nhân vật của năm (Person of the Year) 2017, trong đó có sự góp mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Năm ngoái, ông Trump đã được Time chọn là Nhân vật của năm 2016. Năm nay, ông chủ Nhà Trắng một lần nữa được đề cử cho danh hiệu này sau năm cầm quyền đầu tiên đầy sóng gió. Cách đây 2 tuần, ông Trump tuyên bố đã từ chối vinh dự mà Time dành cho ông lần này, nhưng tờ tạp chí đã lên tiếng bác bỏ thông tin mà ông Trump đưa ra.

Cùng được đề cử cho danh hiệu Nhân vật của năm 2017 cùng với ông Trump còn có ông Kim Jong Un - người đã có những cuộc đấu khẩu kịch liệt với nhà lãnh đạo Mỹ xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, và đã bị ông Trump đặt cho biệt danh "gã tên lửa".

Bản danh sách của Time còn có ông Robert Mueller, vị công tố viên đặc biệt dẫn đầu cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ nghi án chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump có sự thông đồng với phía Nga. Hiện tại, cuộc điều tra này đã đưa ra cáo buộc nhằm vào 4 nhân vật có quan hệ với chiến dịch của ông Trump, bao gồm cựu cố vấn của ông Trump là ông Michael Flynn.

10 nhân vật được Time đề cử bao gồm 8 cá nhân và 2 tổ chức. Trong đó, #MeToo là phong trào đại diện cho những người, phần lớn là nữ giới, lên tiếng về việc bị tấn công tình dục hoặc quấy rối tình dục. Hashtag này bắt đầu được lan truyền rộng rãi từ tháng trước sau khi một loạt nam giới có tiếng tăm và quyền lực bị tố cáo có hành vi tình dụng thiếu đúng đắn.

Ngoài ra, được đề cử còn có Dreamers, phong trào đứng về phía những người nhập cư trẻ tuổi ở Mỹ, những người được đưa vào nước này từ khi còn là trẻ em. Địa vị pháp lý của những người này ở Mỹ đã lung lay trong năm nay do sự thay đổi chính sách của chính quyền Trump, và họ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất vào năm sau.

Time cũng cân nhắc trao danh hiệu Nhân vật của năm 2017 cho thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia, người đứng đầu chiến lược cải tổ nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới. Ông Mohammed đã gây chấn động khu vực Trung Đông với lời hứa về một quốc gia Hồi giáo ôn hòa hơn, và vụ thanh trừng tham nhũng nhằm vào loạt quan chức và hoàng thân quốc thích hồi tháng trước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, cùng góp mặt trong danh sách được Time đề cử. Bản danh sách còn có nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của hãng thương mại điện tử Amazon.com, ông Jeff Bezos, người vừa soán ngôi giàu nhất thế giới của tỷ phú Bill Gates cách đây ít lâu.

Hai nhân vật còn lại trong danh sách đề cử là Colin Kaepernick - người khởi xướng phong trào phản đối phân biệt chúng tộc ở Mỹ thông qua việc quỳ gối trong lễ chào cờ tại các trận đấu thể thao ở nước này, và bà Patty Jenkins, đạo diễn bộ phim "Wonder Woman".

Danh hiệu Nhân vật của năm được Time trao tặng thường niên cho các cá nhân, tổ chức hoặc ý tưởng từ năm 1927. Lựa chọn của tạp chí này gần như bao gồm tất cả các Tổng thống Mỹ, bên cạnh những nhân vật như trùm phát xít Adolf Hitler, giáo chủ Ayatollah Khomeini, nhà cách mạng Mahatma Gandhi, giáo hoàng Francis, và những nhóm như "các chiến binh chống dịch bệnh Ebola". Vào năm 1982, danh hiệu này được đổi thành "Cỗ máy của năm" để trao tặng cho chiếc máy tính cá nhân.