10:43 03/04/2019

Ông Trump vẫn “làm căng” với Chủ tịch FED, dù lãi suất đã ngừng tăng

Thăng Điệp

Theo nguồn tin, ông Trump nói với ông Powell rằng: “Tôi đoán là tôi bị ông ám!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông Jerome Powell khi ông Trump công bố đề cử ông Powell cho cương vị Chủ tịch FED hồi đầu năm 2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông Jerome Powell khi ông Trump công bố đề cử ông Powell cho cương vị Chủ tịch FED hồi đầu năm 2017 - Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc điện thoại mới đây, Tổng thống Donald Trump tiếp tục thể hiện sự căng thẳng với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin, ông Trump nói với ông Powell rằng: "Tôi đoán là tôi bị ông ám!"

Điều này cho thấy mối quan hệ vẫn chưa được cải thiện giữa người đứng đầu Nhà Trắng với FED - một ngân hàng trung ương độc lập với Chính phủ - cho dù FED đã tạm dừng chu kỳ nâng lãi suất.

Khi FED nâng lãi suất trong năm 2018, ông Trump đã nhiều lần công khai chỉ trích, cho rằng điều đó cản trở những nỗ lực của ông trong việc kích thích kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Mới hôm thứ Sáu tuần trước, ông lại đổ lỗi cho FED gây tổn hại nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Sự chỉ trích duy trì dù trong cuộc họp tháng 3, FED dự báo sẽ không có lần nâng lãi suất nào trong cả năm 2019.

Nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính nói với Wall Street Journal rằng tại một cuộc họp kín ở Nhà Trắng trong tuần vừa rồi, ông Trump đã kể với các quan chức dự họp về một cuộc nói chuyện điện thoại gần đây giữa ông với ông Powell. Theo đó, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tiếp tục hứng sự phê phán từ ông Trump.

Một đại diện của FED xác nhận ông Powell đã có một cuộc nói chuyện điện thoại ngắn gọn với ông Trump vào hôm 8/3, nhưng từ chối bình luận thêm.

Hồi tháng 2, ông Trump đã cùng ông Powell dùng bữa tối trong 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Một tuyên bố của FED sau đó nói ông Powell "không thảo luận (với ông Trump) về các kỳ vọng của ông về chính sách tiền tệ". Tuyên bố cũng nói các quyết sách của FED cần phải được "duy nhất dựa vào các phân tích cẩn trọng, khách quan và phi chính trị".

Các chính quyền Mỹ trước đây thường không bình luận công khai về chính sách của FED, nhưng ông Trump đã đi ngược lại truyền thống này. Đầu năm nay, có nhiều thông tin nói rằng ông Trump thậm chí còn tìm cách sa thải ông Powell.

Tháng trước, ông Trump tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Stephen Moore vào vị trí trong Hội đồng Thống đốc của FED. Ông Moore là một người có quan điểm chỉ trích ông Powell và từng là cố vấn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016.