10:26 07/12/2019

OPEC+ chốt giảm sản lượng sâu hơn, giá dầu tăng đột biến

Thăng Điệp

OPEC và đồng minh nâng mức cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày, lên mức 1,7 triệu thùng/ngày

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, tức nhóm OPEC+, ra quyết định cắt giảm sâu hơn sản lượng khai thác "vàng đen".

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,77 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, đạt 59,2 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 1 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, đạt 64,39 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả dầu WTI và Brent kể từ tháng 9. Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 7,3%, mức tăng mạnh nhất trong một tuần kể từ tuần kết thúc vào ngày 21/6. Giá dầu Brent tăng 6,5%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 20/9.

Kết thúc cuộc họp định kỳ về chính sách sản lượng diễn ra tại trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo, OPEC+ ngày 6/12 nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày đến hết tháng 3/2020. Như vậy, tổng mức cắt giảm sản lượng của khối từ ngày 1/1/2020 sẽ là 1,7 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm đến nay OPEC đã thực hiện thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá dầu.

Theo tin từ CNBC, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arbia, ông Abdulaziz bin Salman, nói với các nhà báo rằng nước này sẽ gánh 167.000 thùng dầu/ngày trong phần sản lượng giảm thêm như quy định trong thỏa thuận. Ngoài ra, theo ông Abdulaziz, Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày. Như vậy, tổng mức cắt giảm sản lượng thực tế của OPEC+ sẽ đạt 2,1 triệu thùng/ngày nếu các nước còn lại trong liên minh thực thi đúng.

Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC, nhắc lại yêu cầu rằng những nước đang khai thác dầu vượt hạn ngạch như Iraq và Nigeria phải tuân thủ đúng thỏa thuận. Ông Abdulaziz nói việc nước này giảm thêm sản lượng sẽ tùy thuộc vào việc các quốc gia khác trong khối có thực hiện đúng thỏa thuận hay không.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, OPEC+ cho biết sẽ rà soát lại hạn ngạch tại một cuộc họp bất thường dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/3.

Một câu hỏi mà giới phân tích đặt ra lúc này là thỏa thuận giảm 1,7 triệu thùng dầu/ngày của OPEC+ sẽ keo dài đến khi nào. "Không rõ mọi chuyện sẽ ra sao trong quý 2/2020, nhất là khi Saudi Arabia đã đưa ra lập trường mới rằng họ có thể phá thỏa thuận nếu các quốc gia khác không tuân thủ đầy đủ", nhà phân tích Damien Courvalin của Goldman Sachs viết trong một báo cáo.

Một vấn đề quan trọng nữa là mức độ tuân thủ thỏa thuận của các thành viên OPEC+. Hiện nay, nhiều nước trong liên minh như Iraq, Nigeria, và Nga đang khai thác vượt hạn ngạch, còn Saudi Arabia lại phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn mức họ được phân bổ.

"Thông điệp của Saudi Arabia là thỏa thuận phải được tuân thủ chặt chẽ", nhà quản lý quỹ Paul Sankey của Mizuho nhận xét.