17:41 19/03/2007

OPEC giữ nguyên sản lượng khai thác dầu

Thu Trà

OPEC đưa ra quyết định trên là do các thành viên của tổ chức đang hài lòng với mức giá hiện tại

Đúng như dự đoán của giới phân tích, kết thúc phiên họp thường kỳ của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa qua, tổ chức này đã quyết định giữ nguyên sản lượng như hiện tại.

OPEC đưa ra quyết định trên là do các thành viên của tổ chức đang hài lòng với mức giá hiện tại, và do vậy chưa có nhu cầu bức thiết phải cắt giảm sản lượng trong lần nhóm họp này.

Như vậy, sản lượng khai thác chính thức của OPEC trong thời gian tới vẫn sẽ là 25,8 triệu thùng/ngày như hiện tại.

Tổng thư ký OPEC, ông Abdullah al-Badri phát biểu với báo giới sau cuộc họp tại thành phố Vienna, Áo: "Thị trường đang ổn định và lành mạnh. Chúng tôi chưa cần phải đụng tới vấn đề cắt giảm sản lượng trong lần nhóm họp này.

Thời gian qua, giá dầu vẫn lên xuống quanh ngưỡng giá 60 USD/thùng ở các thị trường quốc tế. Trong khi đó, OPEC từng tuyên bố với mức giá như vậy họ sẽ không cắt giảm sản lượng, bởi lợi ích các nước thành viên vẫn được bảo đảm ở mức giá khá cao đó.

Đa số các bộ trưởng dầu mỏ của các nước trong OPEC cho rằng chưa có nhu cầu phải cắt giảm sản lượng trong lần nhóm họp này, chuyên gia dầu mỏ Mike Wittner ở London cho biết từ trước khi cuộc họp diễn ra.