07:47 02/09/2015

OPEC không giảm sản lượng, giá dầu rớt 7%

Minh Tuấn

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 hạ 3,79 USD, tương đương 7%

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định họ sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng để giữ thị phần và sẽ không can thiệp vào thị trường bất chấp các yếu tố bất ổn - Ảnh: Reuters.<br>
Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định họ sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng để giữ thị phần và sẽ không can thiệp vào thị trường bất chấp các yếu tố bất ổn - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên đầu tháng 9, giá dầu thô giảm mạnh nhất trong 2 tháng bởi kỳ vọng OPEC sẽ có thể hạ nguồn cung đã không trở thành sự thật, theo Reuters.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 hạ 3,79 USD, tương đương 7%, đóng cửa ở mức 45,41 USD/thùng. Phiên trước đó, giá dầu đóng cửa ở mức 49,20 USD/thùng, mức cao nhất từ ngày 21/7.

Thị trường London, giá dầu Brent hạ 4,59 USD, tương đương 8,5% xuống mức 49,56USD/thùng.

Trong một diễn biến đáng chú ý, hôm 1/9, Viện Năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 7,6 triệu thùng trong tuần trước. Tổng dự trữ dầu Mỹ ước tính đã lên trên mức 90 triệu thùng, cao hơn mức trung bình của 5 năm.

Thông tin xấu về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc cũng tác động tiêu cực đến thị trường dầu.

Trong tuyên bố mới nhất của mình, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định họ sẽ vẫn giữ nguyên sản lượng để giữ thị phần và sẽ không can thiệp vào thị trường bất chấp các yếu tố bất ổn.

Ông Helima Croft, trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại RBC Capital ở New York, nhận định: “Về căn bản, cục diện thị trường không thay đổi gì. OPEC vẫn giữ nguyên một tuyên bố như thế suốt từ tháng 11 năm ngoái, họ sẽ chỉ cắt giảm sản lượng nếu các nước ngoài OPEC cũng làm như vậy”.

Dự trữ dầu được cho là sẽ dư thừa cho đến năm 2017.

Trước đó, Bank of America đã nhận định Saudi Arabia sẽ giảm sản lượng để giữ giá dầu Brent trên mức 50 USD/thùng nếu nhu cầu dầu của nhóm thị trường mới nổi giảm bởi Saudi Arabia và nhiều nước thành viên OPEC khác không thể duy trì ổn định ngân sách lâu nếu giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng.

Ông Ian Taylor, trưởng bộ phận chiến lược tại công ty Vitol Group BV, công ty kinh doanh dầu tư nhân lớn nhất tại vùng Vịnh, dự báo giá dầu sẽ duy trì trong mức từ 40 đến 60 USD/thùng trong năm 2016 bởi nguồn cung cao hơn nhu cầu.

Dự báo giá dầu giảm cũng được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia khác trong đó có ông Rob Haworth, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ U.S. Bank Wealth Management. Ông khẳng định sẽ tiếp tục dư thừa dầu và thật khó để giá dầu tăng mạnh trở lại.

Còn đối với Iran, nước này định sản xuất khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày khi lệnh trừng phạt được giỡ bỏ.