08:00 10/07/2015

OTT châu Á giành ưu thế tại thị trường bản xứ

P.V

Line, Kakao, WeChat, Zalo đang tỏ ra thành công tại thị trường nội địa

Xếp hạng các ứng dụng nhắn tin phổ biến ở thị trường Việt trên Google Play trong vòng một năm qua.
Xếp hạng các ứng dụng nhắn tin phổ biến ở thị trường Việt trên Google Play trong vòng một năm qua.
Một nghiên cứu mới công bố của GlobalWebIndex cho thấy các ứng dụng nhắn tin như Line, Kakao, WeChat, Zalo đang tỏ ra thành công tại thị trường nội địa.

Trang NewsWire dẫn nghiên cứu của GlobalWebIndex khảo sát trên 33 quốc gia cho thấy hai ứng dụng của Facebook là Whatsapp và Messenger đang mất dần chỗ đứng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ưu thế ở các thị trường này thuộc về các ứng dụng nhắn tin bản xứ.

Theo đó, Line được đánh giá là OTT có tốc độ phát triển nhanh nhất trong năm qua, thay thế WhatsApp và Messenger ở Nhật Bản. Ngoài ra, ứng dụng này cũng thống trị Đài Loan và Thái Lan. Kakao Talk đứng đầu ở “quê hương” Hàn Quốc.

Ở Trung Quốc, vị thế “độc tôn” thuộc về WeChat. Khảo sát cũng cho thấy cứ 5 người Trung Quốc thì có 3 người sử dụng sản phẩm nội địa này.

Ứng dụng Zalo phổ biến ở Việt Nam. Riêng tại Indonesia, phần mềm nhắn tin của hãng BlackBerry - BMM đang chiếm ưu thế.

Ở Việt Nam, sau khi Line, Kakao Talk lặng lẽ rút khỏi thị trường vào đầu năm 2014, Viber cũng tuyên bố đóng cửa văn phòng đại diện vào ngày 8/7/2015. Hoạt động của Viber ở Việt Nam sẽ do chi nhánh Philipines điều hành.
 
GlobalWebIndex là hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nội dung số. Khách hàng của GlobalWebIndex gồm những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Samsung, Sony, Twitter…

Khảo sát mới của GlobalWebIndex tiến hành trên gần 48 ngàn người dùng Internet trong độ tuổi từ 16 đến 64.