11:28 05/07/2019

Pakistan công bố tài sản của Thủ tướng Imram Khan

Thăng Điệp

Nhà lãnh đạo Pakistan sở hữu khối tài sản tương đương 684.000 USD, 4 tài khoản ngoại tệ, và 4 con dê

Thủ tướng Pakistan Imran Khan - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Pakistan Imran Khan - Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan sở hữu giá trị tài sản 108 triệu Rupee, tương đương 684.000 USD, 4 tài khoản ngoại tệ, và 4 con dê.

Tờ báo The Express Tribune của Pakistan dẫn báo cáo tài sản được công bố bởi Ủy ban Bầu cử nước này cho biết ông Khan không có xe hơi, và vợ ông cũng không sở hữu bất kỳ món nữ trang nào. Báo cáo nói rằng, ông Khan - một cựu vận động viên cricket trở thành chính trị gia - đi làm hàng ngày bằng máy bay trực thăng.

Tài sản được công bố của vị Thủ tướng ít hơn nhiều so với tài sản của nhiều người khác trong số 340 chính trị gia thuộc Hạ viện Pakistan - báo cáo trên cho thấy.

Chẳng hạn, Chủ tịch Đảng Nhân dân Pakistan, ông Bilawal Bhutto Zardari, sở hữu tài sản trị giá 1,5 tỷ Rupee, nhiều gấp đôi tài sản của người cha - cựu Tổng thống Pakistan, ông Asif Ali Zardari. Theo báo cáo, ông Zardari cha có số vũ khí trị giá 16,6 triệu Rupee và đàn ngựa trị giá 10 triệu Rupee.

"Những con số này có thể giúp hình dung phần nào, nhưng không phải là giá trị tài sản thực sự", Giám đốc nghiên cứu Samiullah Tariq thuộc Arif Habib Ltd ở Karachi nhận xét trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg. "Đôi khi, các chính trị gia có thể công bố giá trị tài sản của họ theo giá lúc mua, chứ không phải theo giá hiện tại".

Thủ tướng Khan hiện đang đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm chi phí trong Chính phủ Pakistan. Ông đã chuyển khỏi nơi ở chính thức của Thủ tướng và bán nhiều tài sản không cần thiết của Chính phủ, bao gồm nhiều xe sang.