16:25 27/02/2018

Parkson đóng cửa trung tâm thương mại thứ tư tại Việt Nam

KIỀU LINH

Đến thời điểm hiện tại, Parkson đã đóng cửa 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, Parkson đã dừng 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam.
Đến thời điểm hiện tại, Parkson đã dừng 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Thương mại và Bất động sản Thùy Dương chi nhánh Tp. HCM đã chính thức phát thông báo trung tâm thương mại Parkson Flemington tại số 184 Lê Đại Hành, phường 15, quận 11, Tp.HCM ngưng hoạt động kinh doanh vào cuối tháng 1/2018, sau 8 năm hoạt động.

Đại diện Ban quản lý Parkson Flemington cũng thông báo đến các đối tác kinh doanh về kế hoạch đóng cửa, và các bên đã đạt được thỏa thuận.

Đơn vị này cũng thông tin việc tạm dừng hoạt động Parkson Flemington sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các trung tâm thương mại khác thuộc hệ thống Parkson tại Việt Nam.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Parkson đã dừng 4 trung tâm thương mại tại Việt Nam gồm Parkson Keangnam (Hà Nội) đóng hồi tháng 1/2015, Parkson Paragon (quận 7, Tp.HCM) đóng vào tháng 5/2016, Parkson Viet Tower (Hà Nội) dừng hoạt động tháng 12/2016.

Sau khi đóng cửa trung tâm ở Lê Đại Hành, hệ thống Parkson tại Tp.HCM còn 4 trung tâm thương mại gồm Parkson Lê Thánh Tôn (quận 1), CT Plaza (Tân Bình), Cantavil (quận 2), Hùng Vương (quận 5). Riêng Hà Nội đã không còn sự hiện diện của hệ thống này.

Dù liên tiếp đóng cửa các chuỗi trung tâm thương mại nhưng con số lỗ của Parkson chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo công bố của Parkson Retail Asia cho thấy, năm 2015, công ty mẹ Parkson Retail Asia đón nhận cú sốc tài chính lớn khi công ty thua lỗ tới gần 1.300 tỷ đồng tại Việt Nam và khiến cả tập đoàn lỗ tổng cộng 850 tỷ đồng. Nguyên nhân xuất phát từ vụ huỷ hợp đồng thuê tại toà nhà Keangnam Landmark 72 (Hà Nội) trước thời hạn, chi phí cho việc huỷ hợp đồng phải chi lên tới hơn 1.000 tỷ.

Năm tài chính 2016-2017, Parkson lỗ 67 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm tài chính 2017, Parkson lỗ 24 tỷ đồng. Niên độ tài chính của Parkson bắt đầu từ tháng 7 và kết thúc vào tháng 6 năm sau.

Theo nhận định của giới chuyên gia ngành bán lẻ, tình trạng của Parkson tại Việt Nam là điều dễ hiểu. Bởi nếu như trước đây, Parkson được biết đến như là một trung tâm mua sắm sang trọng bậc nhất tại Sài Gòn và Hà Nội, thì bây giờ, sự xuất hiện mang làn gió mới của Vincom, AEON, Lotte Shoping Centrer giúp các thương hiệu và người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn.

"Cô nàng kiêu kỳ Parkson đã ngủ quên trong chiến thắng suốt thời gian quá dài, cùng với việc không cải tiến trong hình thức kinh doanh và cách vận hành đã kéo họ trượt ra khỏi cuộc đua của những nhà bán lẻ cao cấp", một chuyên gia trong ngành bán lẻ nói.

Parkson là thành viên của The Lion Group, thành lập từ những năm 1930 tại Malaysia. Hệ thống trung tâm thương mại của tập đoàn này có mặt không chỉ ở Malaysia mà còn mở rộng tại Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Myanmar, Campuchia...

Nhà bán lẻ này có mặt tại Việt Nam cuối tháng 6/2005 với trung tâm thương mại đầu tiên đặt tại Tp.HCM (Parkson Lê Thánh Tôn, quận 1).

Và không chỉ gặp khó khăn ở Việt Nam mà Parkson cũng đều đang thua lỗ tại các quốc gia khác như Malaysia, Indonesia, Myanmar, doanh số các cửa hàng liên tục tăng trưởng âm.