21:16 08/06/2021

Pegatron rót thêm 101 triệu USD vào Việt Nam

Minh Hà -

Pegatron, đối tác sản xuất lớn của Apple, Microsoft và Sony, đã đầu tư thêm 101 triệu USD để sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử tại Việt Nam...

Nhà máy Pegatron tại Ấn Độ.
Nhà máy Pegatron tại Ấn Độ.

Đài Loan vừa phê duyệt kế hoạch bổ sung thêm khoản đầu tư 101 triệu USD vào Việt Nam của Tập đoàn Pegatron - đối tác sản xuất lớn của Apple, Microsoft và Sony.

Cụ thể, theo Reuters, Ủy ban Đầu tư trực thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, khoản vốn này sẽ được đầu tư vào công ty con của Pegatron tại Việt Nam, để sản xuất và kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử.

Pegatron đang tìm kiếm cơ hội đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam trong ba giai đoạn vào các cơ sở sản xuất trong các lĩnh vực như máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng từ tháng 9/2020.

 
Trong danh sách 200 đối tác cung ứng hàng đầu trong năm 2020 cho Apple, có 21 nhà cung ứng có nhà máy ở Việt Nam. Con số này đã tăng 150% so với 2 năm trước.

Tập đoàn của Đài Loan này đã nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khoảng 19 triệu USD tại khu công nghiệp Deep C 2A thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, Hải Phòng vào tháng 3/2020. Pegatron cũng đang mở rộng cho dự án thứ 2 với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD.

Dự án sản xuất thiết bị điện tử như điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử, bảng mạch... Khi đi vào hoạt động, dự án dự kiến tạo việc làm cho 22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Theo kế hoạch, Pegatron sẽ tiếp tục đầu tư dự án thứ 3 với quy mô 500 triệu USD vào 2025 - 2026. Không chỉ đơn thuần là đầu tư nhà máy sản xuất, Pegatron còn dự kiến đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).

Pegatron được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà cung cấp chính cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron Corp của Đài Loan. Pegatron hiện là một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ. Hai nhà sản xuất lớn kia là Foxconn và Winstron.

Trước đó, trong báo cáo thường niên năm 2020, Tập đoàn Pegatron cũng đề cập về việc tiếp tục mở rộng cơ sở sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ để đáp ứng những thay đổi mạnh mẽ của chuỗi cung ứng.

Được biết, trong danh sách 200 đối tác cung ứng hàng đầu trong năm 2020 cho Apple, có 21 nhà cung ứng có nhà máy ở Việt Nam. Con số này đã tăng 150% so với 2 năm trước.