07:28 10/12/2009

Petro Vienam khánh thành tượng đài tưởng niệm quân nhân Việt - Nga

Bảo Anh

Ngày 10/12, Tập đoàn Dầu khí (Petro Vienam) tổ chức khánh thành tượng đài tưởng niệm các quân nhân Việt - Nga tại Cam Ranh

Công trình này là một trong những biểu tượng mới đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt – Nga trong suốt hàng chục năm qua.
Công trình này là một trong những biểu tượng mới đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt – Nga trong suốt hàng chục năm qua.
Ngày 10/12, Tập đoàn Dầu khí (Petro Vienam) tổ chức khánh thành tượng đài tưởng niệm các quân nhân Việt - Nga tại Cam Ranh.

Tượng đài được đặt tại khu vực xây dựng các công trình văn hóa thuộc Cảng hàng không Cam Ranh. Đây là công trình chào mừng 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam với Liên Xô (cũ) và Liên bang Nga hiện nay.

Công trình được khởi công từ năm 2007, do Vietsovpetro tài trợ vốn với tổng trị giá trên 18 tỷ đồng.

Tượng đài cao 21 mét, nặng trên 800 tấn, đặt trên đỉnh đồi cao 6m, bên tượng đài khắc tên 44 quân nhân Liên Xô/Liên bang Nga và 176 quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và khu vực miền Trung Việt Nam.

Vịnh Cam Ranh là một cảng biển nước sâu chiến lược ở Việt Nam. Năm 1978, Chính phủ Liên Xô đã ký một thỏa thuận với Việt Nam để thuê cảng này trong vòng 25 năm. Năm 1993, Việt Nam và Nga tiếp tục ký thỏa thuận mới, cho phép sử dụng căn cứ này cho đến ngày 2/5/2002.

Công trình này là một trong những biểu tượng mới đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt - Nga trong suốt hàng chục năm qua.