17:53 27/06/2012

Petro Vietnam: Chào thầu sai trái, Trung Quốc đang gây căng thẳng

Từ Nguyên

Tổng giám đốc Petro Vietnam nói về quan điểm của tập đoàn này trước việc CNOOC mời thầu 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền của Việt Nam

Tổng giám đốc Petro Vietnam Đỗ Văn Hậu chỉ các khu vực khai thác dầu khí thuộc chủ quyền của Việt Nam theo công ước quốc tế - Ảnh: BBC.
Tổng giám đốc Petro Vietnam Đỗ Văn Hậu chỉ các khu vực khai thác dầu khí thuộc chủ quyền của Việt Nam theo công ước quốc tế - Ảnh: BBC.
Trung Quốc đã thông báo chào thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Đỗ Văn Hậu khẳng định thông tin trên tại buổi họp báo công bố quan điểm chính thức của Petro Vietnam trước hành động vi phạm chủ quyền của phía Trung Quốc, chiều 27/6.

Ông Hậu nói:

- Từ ngày 23/6/2012, trên trang web bằng tiếng Trung và tiếng Anh của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã công bố mời thầu 9 lô dầu khí hợp tác thăm do khai thác trong kế hoạch mời thầu 2012 với các công ty nước ngoài. Tổng diện tích của khu vực này là 160.129,38 km2. Qua kiểm tra tọa độ do phía Trung Quốc công bố, các lô này nằm sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, chồng lên các lô từ 128 - 132 và từ 145 - 156 mà Petro Vietnam đã và đang tiến hành các hoạt động dầu khí từ lâu nay.

CNOOC thông báo chào thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam, chứ không phải là ở khu vực có tranh chấp. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình và gây căng thẳng ở biển Đông.

Đây là lần đầu tiên CNOOC tiến hành mời thầu như vậy, và chắc chắn việc này phải được sự đồng ý của Chính phủ Trung Quốc.

Quan điểm chính thức của Petro Vietnam trước sự việc này như thế nào, thưa ông?

Petro Vietnam cực lực phản đối và yêu cầu CNOOC hủy bỏ ngay hoạt động mời thầu sai trái nói trên, nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt - Trung, tôn trọng luật pháp quốc tế và tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông.

Chúng tôi cũng đề nghị các công ty dầu khí quốc tế không tham gia dự thầu 9 lô dầu khí nói trên bởi nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp hoàn toàn với công uớc quốc tế về luật biển.

Việc CNOOC chào thầu 9 lô dầu khí nói trên sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Petro Vietnam, thưa ông?

Như đã khẳng định, đây là khu vực thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, do đó, Petro Vietnam và các đối tác sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động dầu khí phù hợp với các hợp đồng dầu khí đã ký và luật pháp của Việt Nam. Petro Vietnam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam bảo đảm cho các hoạt động này triển khai thuận lợi.

Không có kế hoạch thăm dò, khai thác nào của Petro Vietnam bị ảnh hưởng bởi việc chào thầu trên. Do đó, chúng tôi sẽ tiến hành mọi hoạt động bình thường trên các vùng thuộc chủ quyền của chúng ta.

Liệu việc CNOOC chào thầu 9 lô nói trên là do Petro Vietnam và công ty này chưa có thỏa thuận về dầu khí?

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Trung Quốc. Petro Vietnam cũng luôn coi trọng hợp tác hữu nghị với CNOOC. Trên thực tế, Petro Vietnam và CNOOC đã ký và triển khai một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Chúng tôi hoan nghênh CNOOC và các công ty dầu khí Trung Quốc tham gia hợp tác cùng Petro Vietnam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam như đối với các đối tác nước ngoài. Tất nhiên là phải trên cơ sở tuân thủ các thỏa thuận và luật pháp quốc tế.

Trong trường hợp các yêu cầu của Petro Vietnam không được CNOOC thực hiện thì Petro Vietnam sẽ giải quyết thế nào?

Trong trường hợp CNOOC không thực hiện các yêu cầu của chúng tôi cũng như các nhà thầu quốc tế vẫn ký hợp đồng với CNOOC, chúng tôi sẽ phản đối đến cùng. Chúng tôi cũng tin rằng, nhà nước ta cũng không cho phép các hoạt động dầu khí sai trái nói trên.

Hiện có trên 60 tổ hợp, công ty dầu khí đang có thỏa thuận hợp tác chặt chẽ với Petro Vietnam trên thềm lục địa và khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.