09:23 13/10/2017

“Petro Vietnam có đủ bản lĩnh để vượt lên hay không?”

Nguyên Hà

Thủ tướng đặt câu hỏi đối với Đảng bộ, lãnh đạo Petro Vietnam

Thủ tướng nói với Petro Vietnam rằng: “Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với Tập đoàn để giữ gìn truyền thống của chúng ta”.
Thủ tướng nói với Petro Vietnam rằng: “Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với Tập đoàn để giữ gìn truyền thống của chúng ta”.
“Gần đây, nhất là từ năm 2015 đến nay, Petro Vietnam gặp nhiều khó khăn, có nhiều chuyện không vui. Nhưng tinh thần là càng khó khăn càng phải vững vàng”.

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông chủ trì buổi làm việc với các bộ ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) về sự phát triển của ngành dầu khí, chiều 12/10.

Theo đánh giá của Chính phủ, dầu khí và ngành công nghiệp dầu khí là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mũi nhọn khác. Ngành dầu khí đóng góp hơn 20% trong tổng thu ngân sách quốc gia, đóng góp 16-18% GDP trong các năm qua.

Do đó, Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là trong thời gian gần đây, đóng góp của ngành dầu khí rất lớn cho nền kinh tế, luôn vào top đầu về nộp ngân sách Nhà nước. Mỗi 1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước có nhiều chỉ đạo bằng chiến lược, quy hoạch, nghị quyết cho sự phát triển của ngành.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng gần đây, Petro Vietnam gặp nhiều khó khăn, có những xáo trộn trong công tác tổ chức, cán bộ. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến Petro Vietnam, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng tiếp tục lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Tập đoàn về một số vấn đề liên quan để ngành dầu khí tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với đất nước. Đảng, Nhà nước và xã hội đang dõi theo các hoạt động của Tập đoàn để xem “Chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo Petro Vietnam”, Thủ tướng nói.

“Tôi mới ở Ninh Bình về đây. Người ta đã thức cả đêm để canh đê, để quyết định có phá đê hay giữ đến cùng để không ảnh hưởng đến 55-60 nghìn dân phải dời đi trong đêm”, Thủ tướng lấy ví dụ về tinh thần, bản lĩnh vững vàng vượt qua khó khăn.

“Chúng ta có trách nhiệm đối với đất nước, đối với nhân dân, đối với Tập đoàn để giữ gìn truyền thống của chúng ta”. Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị, tổ chức trực thuộc tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phát huy thành tích đã đạt được, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn.

Cũng tại buổi làm việc, bên cạnh lắng nghe ý kiến về các khó khăn, vướng mắc như về một số dự án đầu tư, công tác tổ chức bộ máy, Thủ tướng nêu một số định hướng tháo gỡ cũng như chủ trương, biện pháp phát triển của Petro Vietnam trong thời gian tới.

Trước đó, do có những sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý tập đoàn, hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nắm giữ các chức vụ chủ chốt của Petro Vietnam đã bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giam. Đặc biệt, hai cá nhân là Chủ tịch của Petro Vietnam gần đây nhất là Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh đều bị điều chuyển và khởi tố do có những sai phạm trong quá trình công tác.