Petro Vietnam đồng ý thành viên Hội đồng quản trị PVI lên 9 người

Sau khi Quỹ ngoại HDI Global SE "tố" Hội đồng quản trị PVI vẫn tồn tại đại diện của tổ chức đã thoái hết vốn tại công ty, Petro Vietnam đã chính thức nêu quan điểm...

Toà nhà PVI tại Cầu Giấy - Hà Nội

Bạch Huệ

28/03/2019 08:50

Theo nguồn tin của VnEconomy, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) trong một cuộc họp ngày 27/3 đã đồng ý chủ trương tăng số lượng thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần PVI (mã PVI) từ 8 lên 9 thành viên.

Để chuẩn bị cho Đại hội cổ đông thường niên của PVI vào ngày 29/3 tới, Petro Vietnam đề cử 2 thành viên là ông Nguyễn Xuân Hoà, Phó tổng giám đốc Petro Vietnam và bà Bùi Thị Nguyệt, Trưởng ban Tổ chức và Quản trị nguồn nhân lực Petro Vietnam để thay thế cho ông Tôn Thiện Việt, Phó chủ tịch PVI và ông Nguyễn Anh Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị PVI - Đại diện cho PVcombank (đơn vị đã thoái hết vốn tại PVI).

"Để hoạt động của PVI tiếp tục ổn định, phát triển và thuận lợi cho công tác thoái vốn của Petro Vietnam, tập đoàn đề nghị tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI và đại diện HDI Global SE giữ vị trí Phó chủ tịch PVI cho đến khi Petro Vietnam thoái toàn bộ vốn đầu tư của tập đoàn tại PVI theo chỉ đạo của Chính phủ", nguồn tin cho hay.

Trước đó, VnEconomy đã đưa tin về việc Quỹ ngoại HDI Global SE có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tại PVI cổ đông cũ lại được đề cử, trên cơ sở lạm dụng quyền hạn, vẫn tiếp tục tham gia vào Hội đồng quản trị với tư cách là người đại diện của PVCombank ngay cả sau khi ngân hàng này đã thoái toàn bộ vốn khỏi PVI.

Thực tế, PVCombank là công ty thành viên của Petro Vietnam, là cổ đông đã hoàn tất thoái vốn toàn bộ cổ phần và không còn là cổ đông lớn của PVI từ 31/1/2018.

HDI Global SE cho biết đã đề nghị với Petro Vietnam và Hội đồng quản trị của PVI thay thế ông Nguyễn Anh Tuấn bằng một thành viên khác để người này giữ vai trò là thành viên độc lập trong Hội đồng quản trị theo Nghị định 71/2017 của Chính phủ. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI cũng đồng thời là người đại diện vốn của Petro Vietnam tại PVI đã bác bỏ đề nghị này mà không có lời giải thích thoả đáng.

Các cổ đông lớn khác tại PVI như Funderburk Lighthouse Limited và Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt trời đã nhiều lần đệ trình các đề nghị lên Hội đồng quản trị yêu cầu tăng tổng số thành viên Hội đồng quản trị cũng như yêu cầu có quyền đề cử ứng viên của mình cho chức danh thành viên độc lập trong Hội đồng quản trị để tiến hành bầu chọn, nhưng cuối cùng các cổ đông lớn này đã thất bại. Dù cho các quyền hợp lệ này được quy định rõ ràng tại Điều 11.3. Điều 24.3 của Điều lệ PVI và trong Luật Doanh nghiệp.

Trải qua nhiều cuộc họp với Petro Vietnam nhưng các đề nghị này của các cổ đông lớn PVI vẫn bị bác bỏ, trong khi đó Hội đồng quản trị PVI vẫn tồn tại một thành viên đại diện cho một công ty, thành viên của Petro Vietnam không còn là cổ đông ở PVI.

HDI Global SE cho rằng đây là việc làm bất thường, đi ngược lại các quy tắc quản trị doanh nghiệp. Quỹ ngoại này kiến nghị PVI phải tăng số thành viên Hội đồng quản trị từ 8 lên 9 người, tạo điều kiện bầu thành viên Hội đồng quản trị độc lập theo đúng Nghị định 71 của Chính phủ.

Quỹ ngoại HDI Global SE được sở hữu 100% Tập đoàn Bảo hiểm Talanx. Hiện tại HDI Global đang là cổ đông lớn nhất sở hữu trên 47% cổ phần tại PVI. 

PVI được niêm yết trên HNX với giá khoảng 36.200 đồng/cổ phiếu tương ứng giá trị vốn hoá vượt 8.300 tỷ đồng.