15:48 26/08/2013

Petro Vietnam nói về sự cố tại hệ thống dẫn khí Nam Côn Sơn

Từ Nguyên

Ngày 23/8/2013, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phát hiện có rò rỉ khí

Hệ thống dẫn khí Nam Côn Sơn đoạn trên bờ.<br>
Hệ thống dẫn khí Nam Côn Sơn đoạn trên bờ.<br>
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) cho biết, vào khoảng 11h30 ngày 23/8/2013, hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được phát hiện có rò rỉ khí tại vị trí KP 75, cách bờ khoảng 300 km từ phía thành phố Vũng Tàu. Tuy nhiên, sự cố đã cơ bản được cô lập và hiện đang xử lý.

Petro Vietnam cho biết, sau khi phát hiện sự cố, nhà điều hành hệ thống đường ống khí trên là Tổng công ty Khí Việt Nam đã thông báo cho các cơ quan hữu quan thông báo cho các tàu bè trong khu vực trên tránh xa địa điểm nghi ngờ có rò rỉ, nhằm đảm bảo an toàn.

Các biện pháp kỹ thuật cũng đã được triển khai đồng thời, như thông báo cho trung tâm điều độ mạng lưới điện quốc gia, kích hoạt kế hoạch phản ứng khẩn cấp tại Tập đoàn, Tổng công ty Khí Viêt Nam…

Tổ xử lý tình huống khẩn cấp cũng đã huy động tàu chuyên dụng có thiết bị khảo sát đường ống biển, trực thăng, các thiết bị chuyên dụng, nhân lực chuyên môn… để tiến hành tìm hiểu nguyên nhân, xác định địa điểm, tọa độ chính xác của điểm nghi ngờ rò rỉ.

Đến tối 24/8, thiết bị khảo sát biển đã xác định chính xác vị trí của điểm rò rỉ là tại mặt bích nối giữa đường ống của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn và mỏ Chim Sáo, do công ty Premier Oil (Anh) quản lý.

Petro Vietnam khẳng định công tác cô lập điểm rò rỉ đã được hoàn tất vào lúc 3h sáng ngày 25/8/13. Do điểm rò rỉ thuộc tài sản của chủ khí mỏ Chim Sáo nên công tác sửa chữa đã được bàn giao cho chủ khí là Premier Oil tiếp tục triển khai thực hiện, với sự phối hợp của Tổng công ty Khí Việt Nam.

Trong thời gian xử lý sự cố cho đến nay, sản lượng khí cấp vào bờ vẫn được duy trì ở mức bình thường, đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu khí phục vụ nhu cầu sản xuất điện, Petro Vietnam cho biết.