08:46 22/01/2008

Petro Vietnam: “Sẽ nghiên cứu việc niêm yết ở nước ngoài”

Từ Nguyên

Tổng giám đốc Petro Vietnam nói về những mục tiêu hoạt động chính của Tập đoàn trong năm nay

"Chúng tôi tin rằng sẽ mang thương hiệu Dầu khí ra thị trường thế giới trong một thời gian sớm nhất."
"Chúng tôi tin rằng sẽ mang thương hiệu Dầu khí ra thị trường thế giới trong một thời gian sớm nhất."
Ngày 21/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã có buổi họp báo công bố kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2007 và định hướng kế hoạch năm 2008.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Ngọc Cảnh, Tổng giám đốc Petro Vietnam.

Doanh thu chiếm 19% GDP

Qua bản báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2007 dường như tập đoàn đã có một năm khá thuận lợi?

Năm 2007 được đánh giá là một năm khá thành công của Tập đoàn Dầu khí. Doanh thu toàn Tập đoàn trong năm 2007 đạt 213.000 tỷ đồng, chiếm gần 19% GDP của cả nước. Đây là mức doanh thu cao nhất từ trước tới nay của Petro Vietnam.

Về lĩnh vực khai thác, trong năm 2007 đã khai thác được 22,77 triệu tấn qui dầu, trong đó dầu thô là 15,91 triệu tấn và khí là 6,86 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,8 tỷ USD.

Đặc biệt, trong năm 2007, đã ghi nhận thành công bước đầu của Tập đoàn trong việc vận hành nhà máy Đạm Phú Mỹ, đưa vào vận hành và khởi công nhiều dự án quan trọng về nhiệt điện, ống dẫn khí, liên hợp, tổ hợp lọc dầu…

Ngoài ra, trong năm qua, Tập đoàn cũng đã hoàn thành cổ phần hóa được 6 công ty, thành lập/chuyển đổi được 11 công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán được 8 công ty.

Thuận lợi như vậy, nhưng tại sao Tập đoàn lại không hoàn thành chỉ tiêu khai thác mà Chính phủ và Quốc hội đã giao, thưa ông ?

Đúng là trong năm qua, Tập đoàn Dầu khí dù đã nỗ lực rất lớn nhưng cuối cùng cũng đã không hoàn thành kế hoạch khai thác mà Quốc hội đã giao từ đầu năm.

Nguyên nhân thì có nhiều, chẳng hạn như Tập đoàn vẫn gặp khó khăn trong công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác… nhưng nguyên nhân chính khiến tập đoàn không hoàn thành chỉ tiêu khai thác trong năm qua là do Tập đoàn không mua được mỏ ở nước ngoài, trong khi nguồn dầu thô trong nước đang ngày càng cạn dần.

Nhưng tôi tin chắc rằng, với những hợp đồng mới vừa được chúng tôi ký kết với một số đối tác nước ngoài trong thời gian gần đây thì trong tương lai, Tập đoàn sẽ hoàn thành chỉ tiêu khai thác mà Nhà nước giao hàng năm. 

Sẽ mang thương hiệu Dầu khí Việt Nam ra thế giới

Là một tập đoàn kinh tế lớn trong nước, nhưng tại sao Petro Vietnam vẫn chưa xây dựng được một thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế ?

Thực ra điều này là do khoảng thời gian từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động từ Tổng công ty Dầu khí sang Tập đoàn Dầu khí kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực là chưa lâu. Do đó, trong thời gian qua, chúng tôi phải dành mọi ưu tiên cho công tác ổn định tổ chức bộ máy, thành lập các công ty thành viên cũng như đầu tư vào một số công trình trọng điểm của đất nước.

Hiện Tập đoàn đã lên kế hoạch ngay trong năm 2008 sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu một số đơn vị thành viên trên sàn giao dịch trong nước, như Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC), Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ (PDC), Petecchim, PVC…

Đồng thời, để xây dựng hiệu PetroVietnam trên thị trường quốc tế thì Tập đoàn cũng sẽ tăng cường tìm kiếm, hợp tác với các đối tác nước ngoài cả trọng lĩnh vực khai thác lẫn kinh doanh dịch vụ. Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ nghiên cứu phương án niêm yết cổ phiếu của một số công ty mà Tập đoàn giữ quyền chi phối như PVFC, PVI... trên sàn giao dịch chứng khoán ở các nước trong khu vực và thế giới.

Với những kế hoạch đó, chúng tôi tin rằng sẽ mang thương hiệu Dầu khí Việt Nam ra thị trường thế giới trong một thời gian sớm nhất.

Được biết, năm 2008 Petro Vietnam sẽ triển khai rất nhiều dự án quan trọng. Xin ông nói rõ hơn về những dự án này?

Năm 2008 sẽ là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động của Tập đoàn theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực. Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa 4 mỏ mới vào khai thác để nâng sản lượng khai thác trong năm nay lên 23,50 triệu tấn dầu quy đổi (trong đó có 16 triệu tấn dầu thô). Đưa Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vào vận hành thương mại trong quý 1/2009.

Ngoài ra, trong năm 2008 Tập đoàn sẽ đầu tư thành lập một số đơn vị thành viên mới như: Ngân hàng Dầu khí (Petro Vietnam giữ 20% vốn - PV), thành lập Đại học Dầu khí, Bệnh viện Dầu khí, xây dựng trụ sở Viện Dầu khí, xây dựng tổ hợp khách sạn 5 sao, chung cư cao cấp, văn phòng cho thuê, công viên và tháp dầu khí tại Mễ Trì (Hà Nội), khởi công xây dựng các tòa nhà 22 Ngô Quyền, 69 và 80 Nguyễn Du, 97 Láng Hạ...