10:00 10/09/2010

Petro Vietnam tính chuyện phòng rủi ro tỷ giá

Từ Nguyên

Petro Vietnam ký kết hợp đồng nguyên tắc ISDA với ba ngân hàng nước ngoài để phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Quang cảnh lễ ký chiều 9/9.
Quang cảnh lễ ký chiều 9/9.
Ngày 9/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã ký kết hợp đồng nguyên tắc ISDA với ba ngân hàng nước ngoài để làm cơ sở cho các giao dịch phái sinh trong tương lai.

Các ngân hàng được Petro Vietnam lựa chọn là BNP Paribas, Sumitomo Mitsui Banking Corporation và Standard Charterd Bank.

Đây là lần đầu tiên Petro Vietnam ký hợp đồng  nguyên tắc ISDA (bao gồm hợp đồng mẫu ISDA Master Agreement 2002 của Hiệp hội Hoán đổi và Phái sinh quốc tế  và các phụ lục gồm tất cả các điều khoản mà các bên đồng ý sửa đổi đối với hợp đồng mẫu) với các ngân hàng quốc tế có chi nhánh tại Việt Nam.

Việc ký kết và triển khai thực hiện các hợp đồng nguyên tắc ISDA nhằm cân bằng và hạn chế các biến động, phòng ngừa rủi ro về lãi suất, tỷ giá và giá cả hàng hoá, đồng thời đa dạng hoá các hoạt động tài chính của tập đoàn. Ba ngân hàng trên đều là đối tác truyền thống đã và đang cung cấp các dịch vụ tài chính cho Petro Vietnam.

Trong đó, BNP Paribas là ngân hàng nước ngoài đầu tiên bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ (36 triệu USD); phát hành toàn bộ bảo lãnh thanh toán cho dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (176 triệu USD), tài trợ một phần trong số 300 triệu USD cho dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và chuẩn bị tài trợ 250 triệu USD cho dự án Nhà máy Đạm Cà Mau.

Sumitomo Mitsui Banking Corporation cũng đã tham gia tài trợ khoản vay 270 triệu USD cho các dự án điện Nhơn Trạch 1 và 300 triệu USD cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.