23:04 16/01/2012

“Petro Vietnam vẫn khai thác dầu bình thường trên biển Đông”

Nguyên Trang

Việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí của Petro Vietnam trên vùng thềm lục địa Việt Nam vẫn đang diễn ra thuận lợi và ổn định

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phải có biện pháp bảo vệ các công nhân khai thác dầu trên biển Đông.
Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phải có biện pháp bảo vệ các công nhân khai thác dầu trên biển Đông.
Việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí của Petro Vietnam và các đối tác trên vùng thềm lục địa Việt Nam vẫn đang diễn ra thuận lợi, ổn định và an toàn.

Thông tin được Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực cho biết tại buổi gặp mặt báo chí chiều 16/1.

Theo người đứng đầu Petro Vietnam, trong thời gian qua, tình hình biển Đông có diễn biến phức tạp, tuy nhiên với sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, sự hỗ trợ từ các bộ, đặc biệt là Công an, Quốc phòng, Ngoại giao nên vấn đề khai thác dầu khí ở biển Đông của PetroVietnam và các đối tác khác diễn ra tương đối thuận lợi tại bờ biển Việt Nam".

Theo ông Thực, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa khoảng 200 hải lý của chúng ta là khu vực đã được công ước quốc tế ghi nhận nên Việt Nam vẫn thực hiện quyền thăm dò, khai thác dầu khí bình thường, đúng luật pháp trong nước và quốc tế.

Cũng tại buổi họp nói trên, lãnh đạo Petro Vietnam đã trả lời một số thắc mắc của báo giới liên quan đến hoạt động của tập đoàn trong năm qua cũng như kế hoạch trong thời gian tới. Theo đó, về công tác cổ phần hóa, ông Thực cho hay lộ trình cổ phần hóa toàn tập đoàn đã và đang được xây dựng.

Tập đoàn đã xây dựng và triển khai đề án tái cơ cấu theo hướng đầu tư vào 5 lĩnh vực chính, cốt lõi, gồm: tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Hiện Petro Vietnam đang sắp xếp lại hoạt động để phấn đấu đến năm 2015, sẽ thoái vốn tại hầu hết các lĩnh vực đầu tư ngoài ngành.

Liên quan đến vấn đề thu nhập của người lao động tại tập đoàn trong năm qua, ông Thực cho biết con số 16,2 triệu đồng/người/tháng mà Bộ Công Thương công bố mới đây là có, song đó chỉ là thu nhập bình quân của công ty mẹ - Petro Vietnam, bao gồm bộ máy điều hành trực thuộc tập đoàn. Còn thu nhập bình quân toàn tập đoàn trong năm 2010 chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Về kết quả sản xuất kin doanh trong năm 2011, tổng doanh thu của toàn các đơn vị trong tập đoàn đạt 675,3 nghìn tỷ đồng, bằng 135% kế hoạch năm, tăng 41,2% so với năm 2010. Trong đó thu từ bán dầu thô đạt 250 nghìn tỷ đồng, từ dịch vụ dầu khí đạt 200 nghìn tỷ đồng và sản xuất công nghiệp đạt 200 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, tập đoàn đã nộp ngân sách 160,8 nghìn tỷ đồng; gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 35,3 triệu tấn thu hồi. Năm qua, tập đoàn này có 3 phát hiện dầu khí mới, đưa 5 mỏ mới vào khai thác trong đó có 3 mỏ trong nước và 2 mỏ tại nước ngoài.

Tổng sản lượng quy dầu khai thác đạt 23,91 triệu tấn, bằng 103% kế hoạch năm, trong đó khai thác dầu đạt 15,21 triệu tấn, khí đạt 8,70 tỷ m3; sản xuất cung cấp cho lưới điện quốc gia đạt 13,35 tỷ kWh.