11:50 16/04/2014

Phà chở gần 500 người bị chìm tại Hàn Quốc

Diệp Vũ

Trong số hành khách đi phà, có 324 học sinh cùng 14 giáo viên

Chiếc phà gặp nạn thuộc quyền sở hữu và vận hành của Chonghaejin Marine, một công ty của Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Chiếc phà gặp nạn thuộc quyền sở hữu và vận hành của Chonghaejin Marine, một công ty của Hàn Quốc - Ảnh: Bloomberg.<br>
Một chiếc phà chờ 476 người đã bị chìm ngoài khơi bờ biển Tây Nam của Hàn Quốc. Đã có ít nhất một người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Hãng tin Bloomberg cho biết, các nỗ lực cứu hộ đang được nhà chức trách Hàn Quốc đẩy nhanh với sự tham gia của lực lượng cứu hộ bờ biển, xuống cứu hộ quân đội và máy bay trực thăng.

Thứ trưởng Bộ Quản lý công cộng và An ninh Hàn Quốc, ông Lee Gyeong Og, nói trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp rằng, đã có khoảng 110 trong số 476 hành khách trên chiếc phà được cứu. Trong số hành khách được cứu này, có nhiều học sinh trung học.

Một quan chức thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc nói rằng, đã có một người chết trong vụ chìm phà này.

Chiếc phà gặp nạn thuộc quyền sở hữu và vận hành của Chonghaejin Marine, một công ty của Hàn Quốc. Hiện chưa có thông tin cụ thể nào khác về công ty này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye kêu gọi quyết tâm không để xảy ra thương vong trong vụ tai nạn. Các nỗ lực giải cứu con phà đắm của Chính phủ Hàn Quốc được điều khiển bởi cố vấn an ninh cấp cao nhất của Tổng thống Park.

Hình ảnh phát đi trên kênh YTN TV của Hàn Quốc cho thấy chiếc phà đắm có tên là Sewol, có nghĩa là “thời gian và thủy triều” trong tiếng Hàn. Con phà đã bị chìm một phần ở vùng nước lặng ngoài khơi đảo Byeongpoong khoảng 20 km, thuộc khu vực phía Tây Bắc đảo Jeju. Theo thông tin của YTN TV, con phà đắm có thể đã gặp thời tiết sương mù.

Trong số hành khách đi phà, có 324 người là học sinh trường trung học Danwon, cùng 14 giáo viên của trường này. Các học sinh và giáo viên này đang tham gia một chuyến tham quan của trường tới đảo Jeju. Theo thông tin từ trường Danwon, toàn bộ số học sinh và giáo viên này đã được giải cứu.

Con phà gặp nạn có tải trọng 6.825 tấn, có khả năng chở tới 921 hành khách và 130 xe cộ trong các chuyến đi giữa Incheon và Jeju. Đảo Jeju vốn nổi tiếng là một hòn đảo du lịch thơ mộng của Hàn Quốc, điểm đến cho nhiều cặp uyên ương đi nghỉ tuần trăng mật.

Con phà rời Incheon muộn hơn 2 giờ so với dự kiến vào ngày hôm qua do sương mù. Ngoài hành khách, trên phà có 120 xe hơi - theo Yonhap.