11:37 23/02/2023

Phá chuyên án công ty luật đòi nợ thuê với hàng trăm nghìn hợp đồng vay

Đỗ Mến -

Hàng tháng, các đối tượng đã "xử lý" từ 141.000 đến 241.000 hợp đồng khách vay, tổng số tiền mà các nghi phạm đã đòi được là hơn 988 tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công an đã có thư khen Cục Cảnh sát Hình sự; Cục An Ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao; Cục Kỹ thuật nghiệp vụ; Công an tỉnh Tiền Giang vì đã lập chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm triệt phá chuyên án lợi dụng danh nghĩa công ty luật để hoạt động đòi nợ thuê.

Cụ thể, ngày 14/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự; Cục An Ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao; Cục Kỹ thuật nghiệp vụ triệt phá chuyên án Công ty Luật TNHH Pháp Việt (trụ sở tại TPHCM) đã lợi dụng hoạt động trong lĩnh vực luật để đòi nợ thuê cho các ngân hàng và công ty tài chính bằng cách sử dụng các hành động khủng bố như đặt bình gas và mang quan tài đến nhà của các bị hại và người thân đe dọa gây nổ để tạo áp lực đòi nợ tại nhiều địa phương.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công an đã có thư khen Cục Cảnh sát Hình sự; Cục An Ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao; Cục Kỹ thuật nghiệp vụ; Công an tỉnh Tiền Giang.
Đại tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công an đã có thư khen Cục Cảnh sát Hình sự; Cục An Ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao; Cục Kỹ thuật nghiệp vụ; Công an tỉnh Tiền Giang.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã làm rõ sai phạm của công ty này và bắt giữ 15 nghi phạm liên quan. Hàng tháng, các đối tượng đã "xử lý" từ 141.000 đến 241.000 hợp đồng khách vay, tổng số tiền mà các nghi phạm đã đòi được là hơn 988 tỷ đồng.

Việc triệt phá chuyên án đã được Bộ trưởng Bộ Công an khen ngợi vì đã giúp ngăn chặn và xử lý kịp thời tội phạm có tổ chức núp bóng các doanh nghiệp hoạt động cưỡng đoạt tài sản, giảm nguy cơ hàng nghìn nạn nhân bị xâm hại.

Trước đó, hồi tháng 12/2022, Công an TP HCM cũng triệt phá ổ nhóm núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law để vu khống đòi nợ. Công ty này có 3 luật sư, còn lại là nhân viên, chuyên đi mua nợ xấu của các công ty tài chính, ngân hàng, app cho vay, sau đó đi thu hồi nợ.

Cảnh sát xác định, mô hình này không phải tín dụng đen, mà lợi dụng không gian mạng để khủng bố tinh thần, vu khống người vay. Có khoảng 300 bị hại trên cả nước đã bị nhóm người này bôi nhọ danh dự, buộc phải trả nợ. Không chỉ người vay tiền, mà người thân, bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng bị cắt ghép ảnh với nội dung xấu, sai sự thật đăng lên mạng bêu rếu.