04:23 03/03/2007

Phá đường dây buôn bán nội gián chứng khoán ở phố Wall

Các nhà điều tra Mỹ hôm 1/3 khám phá hai đường dây nội gián lớn nhất kể từ những năm 1980

Paul Risoli (đội mũ) bị phát hiện cố tình chuyển cổ phiếu phi pháp để được lại quả - Ảnh: AP.
Paul Risoli (đội mũ) bị phát hiện cố tình chuyển cổ phiếu phi pháp để được lại quả - Ảnh: AP.
Một sự kiện lớn nhất có thể tác động đến các hoạt động đầu tư ở phố Wall là việc các nhà điều tra Mỹ hôm 1/3 khám phá hai đường dây nội gián lớn nhất kể từ những năm 1980, khi phát hiện rất nhiều chuyên gia của phố Wall lợi dụng các thông tin nội gián để trục lợi ở thị trường cổ phiếu.

Tại Công ty UBS, Mitchell Guttenberg, một lãnh đạo công ty, đã bán các thông tin phân tích lên xuống của thị trường sắp công bố UBS cho hai tay môi giới ở Assent LCC và Lyford Cay Capital. Mỗi tay môi giới này trong năm năm qua đã kiếm được khoảng 4-5 triệu USD nhờ các thông tin trên.

Trong vụ nội gián thứ hai, cựu luật sư của hãng Morgan Stanley Randi Collota đã cung cấp thông tin về sáp nhập và mua lại của thị trường cho chồng mình, Christopher Collota - một luật sư tư và Marc Jurman - một nhà môi giới chứng khoán cho Công ty Marlins Capital và Finance 500 Inc. Jurman, sau đó tiếp tục bán cho một số người khác để kiếm lời bất chính.

Ngoài ra, Paul Risoli, nguyên là đại diện Ngân hàng Chứng khoán Mỹ, cũng bị phát hiện cố tình chuyển một số cổ phiếu bán lần đầu (IPO) và lần hai cho Quỹ đầu tư mạo hiểm Q Capital ở New Jersey để nhận tiền lại quả.

Hiện các công tố viên Mỹ đã đề nghị truy tố 13 người trong vụ việc này, trong khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cũng kiện 11 người có liên quan ra tòa dân sự.

Tổng thiệt hại của các hoạt động nội gián trên ước tính lên tới khoảng 15 triệu USD. Hiện chín người đã bị bắt và bốn người đã thừa nhận các hành vi sai phạm của mình.