19:41 18/10/2021

Phá sản trong đại dịch, công ty cho thuê xe Hertz hồi sinh ngoạn mục và chuẩn bị IPO

Bình Minh -

Hert lâm vào cảnh phá sản không lâu sau khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu vào năm ngoái...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: FT.

Sau một thời gian im ắng, Hertz vừa công bố một tin vui: Công ty cho thuê xe của Mỹ chuẩn bị trở lại sàn chứng khoán bằng một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Hertz lâm vào cảnh phá sản không lâu sau khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu vào năm ngoái. Hoàn tất quy trình tái cơ cấu vào cuối tháng 6 năm nay, mới đây Hertz đã nộp hồ sơ IPO lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Tín hiệu IPO đã được Hertz phát đi hồi tháng 8, khi công ty công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, bao gồm doanh thu gần trở lại mức trước đại dịch và lợi nhuận thuần từ hoạt động sản xuất-kinh doanh thậm chí còn cao hơn cả mức trước đại dịch. Tuy nhiên, công ty lỗ ròng 168 triệu USD trong quý 2 do phải chi 633 triệu USD cho việc tái cơ cấu.

Sự phục hồi ngoạn mục của Hertz có được một phần nhờ tình trạng khan hiếm xe cho thuê giúp giá cho thuê xe tăng cao hơn bình thường.

Khi mới xuất hiện, đại dịch khiến hoạt động đi lại bằng đường không ở Mỹ rơi vào tê liệt. Thị trường cho thuê ô tô ở Mỹ - chủ yếu phục vụ khách sân bay – bỗng chốc trở nên ế ẩm, lượng xe của các công ty cho thuê xe trở nên dư thừa quá mức. Các công ty đã phải thuê những khu vực rộng như sân thể thao bị bỏ trống để làm chỗ cất xe. Lượng khách quá ít, các công ty này cũng phải bán bớt xe ra thị trường ô tô đã qua sử dụng để có tiền mặt duy trì hoạt động trong giai đoạn khó khăn nhất.

Ngay khi nhu cầu đi lại bắt đầu khởi sắc, các hãng sản xuất ô tô bất ngờ rơi vào cuộc khủng hoảng thiếu con chip. Do không đủ chip, các hãng phải cắt giảm sản lượng xe mới. Trong khi đó, các công ty cho thuê xe lại không thể ngay lập tức phục hồi lượng xe cho thuê, dẫn tới một “cơn ác mộng” chuỗi cung ứng khiến giá thuê xe tăng lên mức cao kỷ lục.

Sau khi đạt mức cao chưa từng có vào tháng 6, giá thuê xe ở Mỹ hiện đã giảm 15% - theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất của nước này. Dù vậy, giá thuê xe ở Mỹ trong tháng 9 vẫn cao hơn 51% so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm trước đại dịch. Hầu như không có một nhóm hàng hoá, dịch vụ nào ở Mỹ hiện vẫn giữ được mức tăng giá cao đến như vậy do với trước Covid.

Trong vụ phá sản của Hertz, các cổ đông trước đây của công ty gần như mất trắng. Nhà tài chính Carl Icahn, cổ đông lớn nhất của Hertz, thiệt hại khoảng 2 tỷ USD khi ông bán cổ phần trong công ty này sau khi công ty nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Nhưng không lâu sau đó, cổ phiếu Hertz đã trở thành “hàng hot” đối với các nhà đầu tư cá nhân và gia nhập hàng ngũ những cổ phiếu “meme” đời đầu cùng với những cái tên như GameStop hay AMC.

Giá cổ phiếu tăng chóng mặt đã trở thành động lực để Hertz đề xuất phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn nhằm huy động qua giai đoạn khó khăn trong đại dịch. Tuy nhiên, kế hoạch đó của Hertz không được triển khai do không được SEC đồng ý, trên cơ sở cho rằng cổ đông của công ty có thể chỉ còn lại “mớ giấy lộn” khi quá trình phá sản hoàn tất.