11:55 25/08/2022

Phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi nhập cảnh Hàn Quốc

Tường Bách -

Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo tới các cảng vụ và hãng hàng không trong nước về quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc, theo quy định của Đại sứ quán và yêu cầu tất cả hành khách chấp hành…

Ảnh: Nippon
Ảnh: Nippon

Theo Cơ quan quản lý bệnh tật Hàn Quốc, tất cả người nhập cảnh Hàn Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 (bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) có hiệu lực trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm bằng PCR) và trong vòng 24 giờ (nếu xét nghiệm nhanh) tính từ ngày xuất phát.

Sau khi nhận thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc vào ngày 24/8, Cục Hàng không Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways có khai thác đường bay đến xứ sở kim chi về quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc của Cơ quan Quản lý bệnh tật Hàn Quốc.

Cục cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không và hãng hàng không báo cáo liên quan đến nội dung phản ánh của cơ quan báo chí và công dân Hàn Quốc về một số trường hợp bị từ chối xuất vé máy bay mặc dù đã xuất trình giấy chứng nhận âm tính Covid-19 có hiệu lực và gửi về trước ngày 31/8/2022 để Cục Hàng không Việt Nam xem xét. Đồng thời triển khai các nội dung trên đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài có khai thác đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/8 cho biết nước này ghi nhận 139.883 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 456 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc lên 22.588.640 ca. Số ca tử vong vì covid-19 tại nước này cũng tăng lên 26.224 ca sau khi có thêm 63 bệnh nhân không qua khỏi. Tỷ lệ tử vong ở mức 0,12%. Giới chức Hàn Quốc hiện vẫn duy trì cảnh giác cao độ về khả năng bùng phát trở lại dịch Covid-19 vào mùa Thu này.

Hàn Quốc đã hoàn toàn loại bỏ những rào cản về quy định về tiêm vaccine đối với du khách nhập cảnh.
Hàn Quốc đã hoàn toàn loại bỏ những rào cản về quy định về tiêm vaccine đối với du khách nhập cảnh.

Tuy nhiên, do độ phủ kín vaccine Covid-19 tại Hàn Quốc và các thị trường đối tác đã cho phép dỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt phòng chống dịch trước kia. Hiện Hàn Quốc đã hoàn toàn loại bỏ những rào cản về quy định về tiêm vaccine đối với du khách nhập cảnh. Từ ngày 8/6/2022, không quy định số mũi tiêm vaccine cần thiết đối với du khách đến với Hàn Quốc. Tuy nhiên, du khách vẫn phải duy trì việc xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh bằng phương pháp PCR (trong vòng 48 tiếng) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên RAT (trong vòng 24 tiếng).

Sau khi nhập cảnh, du khách bắt buộc phải xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày đầu tiên, và có thể tự xét nghiệm nhanh RAT tại nơi lưu trú vào ngày thứ 6 hoặc thứ 7. Với khẩu hiệu “Travel to Korea Begins Again” (tạm dịch là Lại bắt đầu những chuyến đi tới Hàn Quốc), Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực từng ngày để giảm bớt những rào cản và tạo ra một môi trường du lịch an toàn cho tất cả du khách.

Thực tế cho thấy, từ tỉnh Gangwon nằm ở Giới tuyến phi quân sự cho đến TP Busan phía Nam đất nước, các khu du lịch biển đã đông đúc trở lại thu hút cả du khách nội địa cũng như quốc tế. Hầu hết bãi biển lớn ở tỉnh Gangwon mở cửa cho công chúng từ 9h đến 18h, trong đó một số số bãi biển có thể mở cửa đến 19h hoặc 21h tuỳ tình hình thực tế. Nhiều lễ hội biển và các hoạt động vui chơi bãi biển cũng được tổ chức. Quốc gia này cũng dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời.