12:06 30/05/2022

Phân khúc căn hộ hình thành mặt bằng giá mới

Phan Dương -

Thị trường bất động sản căn hộ đang hình thành mặt bằng giá mới trong khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay. Phần lớn các dự án sắp ra mắt tại Hà Nội và Tp.HCM đều nằm ở các quận/ huyện cách xa trung tâm, nơi quỹ đất vẫn dồi dào. Cơ sở hạ tầng không ngừng hoàn thiện sẽ tiếp tục đẩy mặt bằng giá các dự án này lên cao hơn nữa trong tương lai...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đây là nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tại thông tin gửi báo chí về chuyển động của thị trường trong tuần qua. Theo đơn vị này, bất động sản căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới chủ yếu là do nhu cầu tăng, trong khi nguồn cung bị trì hoãn.

“Kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, thì số doanh nghiệp tham gia thị trường gấp hơn 2 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường(số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các nhà máy, công sở làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày on-off. Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy số lượng người hỏi thuê nhà/ phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP.HCM. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó, có thời hạn thông thường 1 năm đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn”, bản tin của VARS nhận định.

Thống kê trên batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý 1/2022 so với cùng kỳ 2021. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý 1/2022 tăng trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ 2021.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ trong quý 1/2022 đều ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ 2021 nhưng chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý này.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ 2021. Tương tự như Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới ở thị trường này đều đến từ các dự án hiện hữu.

Cũng trong bản tin đưa ra tuần qua, VARS bày tỏ lo ngại về thực trạng huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua phát hành trái phiếu.

“Trong tháng 4, tháng 5, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu huy động vốn. Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng MSB cho thấy năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua chiếm khoảng một phần ba giá trị phát hành, việc đáo hạn trái phiếu sẽ là thách thức mới của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn”, đại diện VARS nhìn nhận.