Phân ly mạnh mẽ với Trung Quốc có thể khiến Mỹ mất 1 nghìn tỷ USD

Nền kinh tế Mỹ có thể mất hơn 1 nghìn tỷ USD sản lượng và sức cạnh tranh dài hạn nếu phân ly mạnh mẽ với Trung Quốc...

Ảnh minh họa- Ảnh: Reuters.

Bình Minh

19/02/2021 10:14

Nền kinh tế Mỹ có thể mất hơn 1 nghìn tỷ USD sản lượng và sức cạnh tranh dài hạn nếu Nhà Trắng theo đuổi một sự phân ly mạnh mẽ với Trung Quốc - một báo cáo từ Hội đồng Thương mại Mỹ và Rhodium Group nhận định.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trương duy trì lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump với Trung Quốc. Các chuyên gia thực hiện báo cáo đã đưa ra những con số ước tính về tổn thất mà nền kinh tế Mỹ phải đương đầu nếu Washington theo đuổi những chính sách trên diện rộng, thay vì có mục tiêu cụ thể, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia khỏi ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc cả về kinh tế và công nghệ.

Theo báo cáo, đến năm 2025, sản lượng kinh tế Mỹ sẽ mất 190 tỷ USD mỗi năm từ việc áp thuế 25% lên toàn bộ hàng hóa từ Trung Quốc. Trong vòng 1 thập kỷ tới, việc thực thi đầy đủ chính sách áp thuế như vậy sẽ khiến Mỹ mất 1 nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế nếu so với tiềm năng tăng trưởng.

Mỹ có thể mất ngay một lúc 500 tỷ USD tổng sản phẩm trong nước (GDP) nếu bán một nửa vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ tại Trung Quốc. Cùng với đó, nhà đầu tư Mỹ sẽ mất 25 tỷ USD lợi nhuận vốn mỗi năm.

Ngoài ra, Mỹ sẽ mất từ 15-30 tỷ USD giá trị xuất khẩu dịch vụ mỗi năm nếu chi tiêu vào du lịch và giáo dục của người Trung Quốc giảm một nửa so với mức trước đại dịch, báo cáo ước tính.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang mạnh trong 3 năm cuối của nhiệm kỳ ông Trump. Chính quyền ông Trump đã mạnh tay sử dụng thuế quan, các biện pháp trừng phạt và siết giám sát dòng vốn giữa hai nước, nhằm giải quyết những cáo buộc bấy lâu của Washington cho rằng Trung Quốc không thực thi đầy đủ việc bảo vệ tài sản trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghệ, và trợ cấp thái quá cho các doanh nghiệp nhà nước.

Hãng tin Reuters cho biết, theo báo cáo trên, tổn thất của một sự phân ly giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thậm chí còn lớn hơn rất nhiều so với những con số thiệt hại tính bằng đồng USD.

Cụ thể, chính sách trên diện rộng của Mỹ nhằm vào Trung Quốc còn ảnh hưởng đến các quốc gia khác, buộc những nước này phải xem xét lại mối quan hệ với Mỹ. Những động thái như vậy sẽ làm gia tăng thiệt hại cho các công ty Mỹ và giảm năng lực cạnh tranh toàn cầu đối với các doanh nghiệp này.

Báo cáo đã phân tích kỹ ảnh hưởng đối với các ngành hàng không, bán dẫn, hóa chất và thiết bị y tế nếu Mỹ-Trung phân ly. Chẳng hạn, việc để mất thị trường máy bay ở Trung Quốc sẽ khiến Mỹ mất 875 tỷ USD trong thời gian đến năm 2038.

Báo cáo khuyến nghị, để đạt được các mục tiêu an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ nên theo đuổi "những hành động hẹp, cụ thể", chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu những công nghệ cụ thể. Việc cắt hoàn toàn các doanh nghiệp Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc sẽ dẫn tới những hệ quả to lớn đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong dài hạn, theo báo cáo.

"Một điều vô cùng quan trọng là các hãng chip của Mỹ tiếp tục tiếp cận với thị trường Trung Quốc và dùng nguồn doanh thu từ Trung Quốc để đầu tư vào sản xuất con chip tại Mỹ và nghiên cứu và phát triển (R&D) để duy trì vị thế dẫn đầu toàn cầu, cho phép Mỹ là nước đặt ra tiêu chuẩn trong tương lai", báo cáo có đoạn.