13:39 21/02/2022

"Pháo đài" Australia lần đầu mở cửa đón khách quốc tế giữa mùa Covid-19

Trang Linh

Động thái này là ví dụ rõ ràng nhất về sự chuyển đổi từ cách tiếp cận “không Covid” (Zero Covid) nghiêm ngặt sang “sống chung với Covid-19"...

Nhà hát Opera Sydney - Ảnh: Reuters
Nhà hát Opera Sydney - Ảnh: Reuters

Từ ngày 21/2, Australia bắt đầu cho phép khách du lịch quốc tế nhập cảnh sau gần 2 năm đóng cửa biên giới để chống dịch Covid-19.

Động thái này cho thấy quốc gia từng được mệnh danh là “pháo đài” với các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt này đang bắt đầu “sống chung với Covid” khi số ca nhiễm giảm xuống và tỷ lệ bao phủ vaccine tăng lên.

Tại cuộc họp báo ngày 20/1 tại Sân bay Quốc tế Melbourne, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này sẽ không chờ đợi nữa và đi đến quyết định đón khách quốc tế trở lại. Đây là ví dụ rõ ràng nhất về sự chuyển đổi từ cách tiếp cận “không Covid” (Zero Covid) nghiêm ngặt sang “sống chung với Covid-19 kết hợp tiêm chủng để giảm thiểu tử vong và bệnh nặng của Chính phủ Australia.

Hầu hết trong số 2,7 triệu ca nhiễm của Australia đến nay được ghi nhận kể từ khi biến thể Omicron bắt đầu lây lan từ cuối tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao nhất thế giới – hơn 94% người trên 16 tuổi đã được tiêm hai mũi, Australia có chưa tới 5.000 tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia phát triển khác.

Ngày 20/2, Australia ghi nhận hơn 16.600 ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 33 ca tử vong, chủ yếu tại ba bang đông dân cư gồm New South Wales, Victoria và Queensland.

Tuy nhiên, khi Australia mở lại biên giới, liệu du khách có đổ tới nước này hay không vẫn cần có thời gian mới biết được.

Chính phủ Australia kỳ vọng quyết định mở cửa sẽ giúp thúc đẩy phát triển ngành du lịch - ngành có mức tăng trưởng doanh thu là 3,4% trong năm 2018-2019, trong khi tăng trưởng GDP tổng thể của nền kinh tế là 1,9%.

Tổng Cục Du lịch Australia đang nỗ lực thu hút du khác trở lại và lưu trú lâu hơn với một chiến dịch quảng cáo mới mang tên: "Đừng chơi nhỏ. Hãy đến Australia", tập trung vào các điểm đến trên khắp cả nước từ Động Avoca ở New South Wales đến rạn san hô Great Barrier ở Queensland.

Từ tháng 11/2021, Australia đã dần dần mở cửa trở lại, trước tiên cho phép công dân Australia ra-vào đất nước, sau đó cho phép sinh viên và một số lao động nhập cảnh. Từ ngày 21/2, khách nước ngoài tới Australia vì mục đích vui chơi giải trí, kinh doanh được phép nhập cảnh.

"Việc mở cửa trở lại củng cố uy tín của Australia là một nền kinh tế mở và sẽ cho phép các doanh nghiệp có hoạt động quốc tế dễ dàng kinh doanh hơn”, Steve Hughes, Giám đốc phụ trách ngân hàng thương mại tại Australia của HSBC, nhận xét. “Chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp tầm trung đã chạm ngưỡng giới hạn tăng trưởng của mình sẽ lấy lại tự tin để tiếp tục mở rộng ra thị trường quốc tế”.

Du khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine nhập cảnh vào Australia từ nay sẽ không phải cách ly. Tuy nhiên, những người chưa tiêm đủ mũi phải thuộc diện miễn trừ hạn chế đi lại hoặc được cấp một miễn trừ hạn chế đi lại cá nhân mới được phép nhập cảnh. Những người này cũng sẽ phải tuân thủ các quy định các ly của từng bang và khu vực.