18:44 17/01/2022

Pháo hoa của nhà máy Z121 “cháy hàng”

Châu Anh

Nhiều người dân cho biết, muốn mua và đốt pháo hoa để mong năm mới phấn khởi, tươi vui hơn do năm 2021 phải đối mặt với quá nhiều khó khăn, vất vả do dịch bệnh...

Người dân kéo đến nhiều điểm bán pháo hoa khiến các cơ sở này quá tải
Người dân kéo đến nhiều điểm bán pháo hoa khiến các cơ sở này quá tải

Càng gần đến Tết, nhu cầu mua các loại pháo của người dân càng tăng cao. Nhiều người vì thú vui này đã bất chấp pháp luật để tìm cách mua pháo lậu được tuồn từ nước ngoài vào Việt Nam. 

Để ngăn chặn tình trạng pháo lậu, từ năm 2020, Chính phủ đã ban hành nghị định 137 cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị... Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Hiện trên thị trường, 1 đơn vị duy nhất đang được cấp phép sản xuất và cung cấp pháo hoa không gây tiếng nổ đó là Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (nhà máy Z121) thuộc Bộ Quốc phòng. Z121 đã tổ chức được gần 60 điểm bán sản phẩm pháo hoa ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sản phẩm của nhà máy khá đa dạng về chủng loại, bảo đảm về chất lượng, an toàn trong sử dụng, điển hình như các sản phẩm: Ống phun nước bạc, cánh hoa xoay, ống phun hoa lửa cầm tay, giàn phun viên, giàn phun hoa... Thời gian tới, nhà máy tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng, đa dạng hóa chủng loại pháo hoa để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Các loại pháp như pháp ống phun nước bạc ngoài trời giá 25.000 đồng/ống; ống phun nước bạc trong nhà 26.000/ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 150 mm giá 32.000 đồng/túi 5 ống; ống phun hoa lửa cầm tay loại 200 mm có giá 33.000 đồng/túi 5 ống…

Người mua được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ khi mua pháo hoa không tiếng nổ để có thể xuất trình khi cơ quan chức năng kiểm tra. 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, một người dân tại thị xã Phú Thọ cho biết, do cả năm qua dịch bệnh liên miên, việc làm ăn của gia đình gặp nhiều khó khăn nên đêm giao thừa anh muốn đốt pháo hoa để tạo không khí vui vẻ, cũng như mong muốn những điều xui rủi không còn nhiều như năm cũ. Mặc dù mua nhiều giàn pháo mất tiền triệu nhưng cũng không tiếc bởi cũng rất lâu rồi mới được quay lại không khí đốt pháo, dù chỉ là pháo hoa trong đêm giao thừa.

Theo ghi nhận của VnEconomy, do tâm lý muốn đốt pháo hoa để “tống tiễn” năm cũ có quá nhiều khó khăn, vất vả vì dịch bệnh nên người dân đã đặt hàng các sản phẩm của Z121 khá nhiều. Một số điểm bán của Z121 đã “cháy hàng”, thậm chí trên mạng xã hội, loại pháo hoa hợp pháp này đang bị đẩy giá cao hơn giá gốc nhiều lần.

Chiều 17/1, thông tin từ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, hiện nay Z121 đang tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm giàn phun hoa vì có tiếng nổ khiến nhiều người hụt hẫng. 

Đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cũng cho biết, Z121 chỉ dừng bán sản phẩm giàn phun hoa. Còn lại, một số sản phẩm pháo hiện nay như ống phun nước bạc và sản phẩm pháo hoa khác vẫn được bán bình thường.