12:32 01/07/2015

Pháp chuẩn bị xét xử sếp Uber

DIỆU MINH

Hai quản lý cấp cao của Uber bị buộc tội hoạt động thương mại gian lận

Theo luật pháp Pháp, UberPOP bị coi là hoạt động kinh doanh trái phép - Ảnh: Reuters.
Theo luật pháp Pháp, UberPOP bị coi là hoạt động kinh doanh trái phép - Ảnh: Reuters.
Pháp sẽ đưa hai quản lý cấp cao của công ty cung ứng dịch vụ chia sẻ xe Uber ra toà vào cuối tháng 9 trong bối cảnh nhà chức trách nước này tăng cường trấn áp dịch vụ mà chính phủ Pháp cho là bất hợp pháp.

Đầu tuần này, cảnh sát Pháp bắt giữ hai ông Thibaud Simphal, giám đốc Uber Pháp, và Pierre-Dimitri Gore-Coty, tổng giám đốc Uber khu vực tây Âu, để điều tra về hoạt động của hãng. Trước đó, vào tháng ba, họ đã khám xét văn phòng Uber tại Pháp, theo Reuters.

Cuộc điều tra của giới chức Pháp tập trung vào một trong các dịch vụ của hãng có tên UberPOP, trong đó cho phép hành khách đăng ký dịch vụ với các tài xế lái xe riêng thông qua điện thoại di động với giá rẻ hơn hẳn taxi thông thường cũng như chính các dịch vụ khác của Uber.

Theo các công tố viên Pháp, hai quản lý cấp cao của Uber bị buộc tội tiến hành hoạt động thương mại gian lận và đồng phạm trong hoạt động taxi bất hợp pháp bằng cách khuyến khích và cung cấp phương tiện kết nối.

Ngoài ra, họ cũng bị cáo buộc lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không được phép của cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Cuối tuần trước, biểu tình đã bùng phát khắp Pháp khi các tài xế taxi cho rằng Uber đang cướp đi kế sinh nhai của họ và khiến họ phải cạnh tranh một cách không công bằng.

Các tài xế taxi đã chặn nhiều tuyến đường chính ở thủ đô Paris và các thành phố lớn, và cuộc biểu tình có chiều hướng bạo lực khi một số người lật ôtô và đập vỡ kính xe.

Cuối năm 2014, Pháp đã ban hành một đạo luật theo đó cấm các dịch vụ kết nối hành khách với các tài xế không đăng ký thông qua ứng dụng như UberPOP. Tuy nhiên, Uber không tuân thủ và cho rằng luật này vi phạm quyền tự do kinh doanh. 

Uber tuyên bố hãng này muốn tiếp tục “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” với chính phủ Pháp về các quy định vận tải và hy vọng Hội đồng Hiến pháp Pháp sẽ đưa ra quan điểm về đạo luật cấm Uber mà chính phủ Pháp ban hành.

Từ khi ra đời, Uber đã làm thay đổi hoàn toàn ngành taxi truyền thống và vì thế gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới tài xế taxi tại khắp các thành phố trên thế giới mà dịch vụ này hoạt động. Thông thường tài xế taxi có đăng ký phải trả những khoản phí lớn để có giấy phép hành nghề, trong khi lái xe sử dụng dịch vụ của Uber không cần giấy phép này.

Giới phân tích nhận định những cuộc chiến pháp lý như hiện nay tại Pháp sẽ ảnh hưởng đến định giá của Uber. Hiện hãng dịch vụ có trụ sở tại California này được định giá 40 tỷ USD. Nhiều tên tuổi lớn trên thế giới đã đầu tư vào Uber, trong đó có Goldman Sachs và Google.