07:48 04/09/2015

Pháp xác nhận mảnh vỡ ở Reunion là của MH370

Diệp Vũ

Các nhà điều tra chính thức xác nhận 1 trong 3 con số trên mảnh vỡ được tìm thấy trùng với số serial của MH370

Các nhà chức trách và mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion hồi tháng 7. Mảnh vỡ này đã được Pháp xác nhận là của chuyến bay mất tích MH370 - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhà chức trách và mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion hồi tháng 7. Mảnh vỡ này đã được Pháp xác nhận là của chuyến bay mất tích MH370 - Ảnh: Reuters.<br>
Các công tố viên của Pháp hôm qua (3/9) đã lên tiếng xác nhận mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion hồi tháng 7 là từ chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Sau khi được phát hiện ở Reunion, lãnh thổ hải ngoại của Pháp trên Ấn Độ Dương, mảnh vỡ nghi là một phần của cánh máy bay đã được đưa về Pháp để tiến hành điều tra.

Sau đó, nhà chức trách Pháp đã tổ chức tìm kiếm xung quanh đảo Reunion nhưng không có thêm mảnh vỡ nào được tìm thấy.

Chuyến bay MH370 mang theo 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã biến mất bí ẩn trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hồi tháng 3/2014.

Trước khi tuyên bố xác nhận mảnh vỡ ở Reunion là của MH370 được Pháp đưa ra, Chính phủ Malaysia đã tin rằng mảnh vỡ này thuộc về chuyến bay mất tích. Tuy vậy, các nhà điều tra Pháp vẫn tỏ ra thận trọng cho tới khi đưa ra xác nhận cuối cùng.

Theo các công tố viên Pháp, chuyên gia kỹ thuật thuộc Airbus Defense and Space (ADS-SAU) ở Tây Ban Nha - một nhà sản xuất linh kiện cho hãng Boeing - đã chính thức xác nhận 1 trong 3 con số trên mảnh vỡ được tìm thấy trùng với số serial của MH370.

Đại diện cơ quan Pháp chịu trách nhiệm tiến hành cuộc điều tra và một chuyên gia hàng không đã tới trụ sở của ADS-SAU vào chiều ngày hôm qua theo giờ địa phương để tiếp nhận kết quả nói trên.

Thời gian qua, thân nhân của những người có mặt trên chuyến bay mất tích, chủ yếu là người Trung Quốc, đã nổi giận vì những thông tin khác biệt mà giới chức Pháp và Malaysia đưa ra. Các gia đình cáo buộc nhà chức trách cố tình che giấu sự thật.

Đến nay, Cục An toàn giao thông Australia (ATSB) vẫn đang điều phối cuộc tìm kiếm MH370 ở vùng biển sâu ở phía Nam của Ấn Độ Dương, nơi chuyến bay bị cho là đã rơi xuống. Khu vực tìm kiếm cách đảo Reunion hàng nghìn dặm về phía Đông. Thủ tướng Australia Tony Abbott tuyên bố cuộc tìm kiếm sẽ còn tiếp tục.