16:04 04/05/2021

Phạt 25 triệu đồng nếu chậm quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trâm Anh

Nộp hồ sơ khai thuế cá nhân sau ngày 4/5 sẽ bị phạt 25 triệu đồng...

Bộ phận Một cửa, Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội sáng ngày 4.5
Bộ phận Một cửa, Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội sáng ngày 4.5

"Ngày 4/5 là thời hạn cuối cùng để cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế, có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng, hoàn tất thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến cơ quan Thuế", đại diện Cục Thuế Hà Nội vừa cho biết như vậy. 

Theo đó, trường hợp cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm năm 2020 mà nộp chậm thì sẽ bị xử phạt.  Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn quy định rõ: nếu người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế, có thể bị phạt từ 2 triệu đồng đến 25 triệu đồng tùy theo số ngày quá hạn. Mức phạt phụ thuộc vào thời gian chậm nộp hồ sơ khai thuế quy định tại Điều 13 Nghị định số 125.

 

Theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP, mức phạt tiền lên đến 25 triệu đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp…

Số tiền chậm nộp tiền thuế thu nhập cá nhân theo công thức tính như sau: Số tiền chậm nộp = số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x số ngày chậm nộp.

Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân, nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định, thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Theo phản ánh của Cục Thuế TP Hà Nội, vào thời điểm sáng ngày 4/5, tại bộ phận “Một cửa” của Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế không xảy ra hiện tượng ùn tắc.Trên 60% số hồ sơ được người nộp thuế nộp qua phương thức điện tử và không phải đến cơ quan thuế.

Đây là kết quả sau những nỗ lực của Cục Thuế TP Hà Nội trong việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm nay, sự đồng thuận, nhiệt tình cùng vào cuộc của cộng đồng người nộp thuế và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Thuế đã tích cực tuyên truyền, khuyến khích người nộp thuế là cá nhân thực hiện đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử để nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo phương thức điện tử mà không cần phải đến cơ quan Thuế.

Đồng thời, triển khai kênh zalo chính thức của Cục Thuế TP. Hà Nội, gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục Thuế đã thu thập được. Gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.