11:28 24/06/2016

Phạt 5 công ty kinh doanh đa cấp gần 1,4 tỷ đồng

Hồng Vân

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt đối với 5 công ty bán hàng đa cấp

Nhiều công ty kinh doanh đa cấp đã bị xử phạt thời gian qua.<br>
Nhiều công ty kinh doanh đa cấp đã bị xử phạt thời gian qua.<br>
Vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã ban hành quyết định xử phạt đối với 5 công ty bán hàng đa cấp vì vi phạm hàng loạt quy định liên quan tới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

Công ty Cổ phần Visi Việt Nam, Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam, Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam là 5 công ty có tên trong lần xử phạt này.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Visi Việt Nam (trụ sở chính tại lầu 5, tòa nhà Hải Âu, số 39B Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM) bị phạt 280 triệu đồng vì bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương, không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung.

Công ty này còn cung cấp thông tin sai lệch về bao bì và hàm lượng thành phần của sản phẩm, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công ty này không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp và còn ký hợp đồng với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Đáng lưu ý, Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam (địa chỉ 227 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, Tp.HCM) bị phạt tới 430 triệu đồng vì không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khi có thay đổi, bổ sung liên quan; hoạt động bán hàng đa cấp không phép tại các tỉnh, thành phố.

Công ty này cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp, đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

Không những thế, công ty này còn kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký, kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không đăng ký bán hàng đa cấp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tương tự, Cục Quản lý cạnh tranh cũng xử phạt Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam 220 triệu đồng, Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng 270 triệu đồng và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam 190 triệu đồng do các quy định liên quan tới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

Đáng nói, 5 công ty đa cấp bị xử phạt trên đã bị nhiều cá nhân tố cáo có các hành vi lừa đảo trong thời gian qua. 

Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty Cổ phần Liên Minh tiêu dùng Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long vào đầu tháng 7 tới.