09:48 09/06/2022

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng vọt trong tháng 5, nhóm bất động sản lại rầm rộ

Kiều Linh -

Số liệu của FiinPro cho thấy trong tháng 5 đã có 37.527,81 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong đó nhóm bất động sản quay trở lại rầm rộ...

Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp chào bán và phát hành, nghìn tỷ đồng - Nguồn: MBS.
Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp chào bán và phát hành, nghìn tỷ đồng - Nguồn: MBS.

Số liệu của FiinPro cho thấy trong tháng 5 đã có 37.527,81 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành ở thị trường trong nước và trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Tập đoàn Vingroup. Con số này đã cải thiện đáng kể so với thời điểm tháng 4 khi chỉ có 16.472 tỷ đồng giảm 23,2% so với tháng 3.

Nếu không tính giá trị phát hành trái phiếu quốc tế 525 triệu USD của Vingroup thì ngân hàng vẫn là nhóm ngành dẫn đầu phát hành trái phiếu trong tháng 5 với giá trị 14,6 nghìn tỷ đồng.

Tiếp theo là bất động sản với gần 7 nghìn tỷ đồng, con số này đã cải thiện đáng kể so với thời điểm tháng 4 không có bất kỳ một doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu sau sự kiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nhóm tài chính khác phát hành 600 tỷ đồng và xây dựng vật liệu 100 tỷ đồng, chứng khoán và điện/nước cũng không có doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu trong tháng 5 vừa qua. Còn lại là nhóm khác với giá trị phát hành 2,7 nghìn tỷ.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va là doanh nghiệp phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất toàn thị trường đạt 5.774 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp địa ốc khác cũng phát hành trái phiếu lớn như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Phú Quốc 1.229 tỷ đồng; Công ty CP Sunbay Ninh Thuận 900 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú 700 tỷ đồng; Bất động sản An Gia 300 tỷ đồng; TNG 300 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Long Thành Riverside 105 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Đô thị Ân Phú 50 tỷ đồng. Như vậy đã có tổng cộng 8 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu.

Về lãi suất, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất là 10%/năm.

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung đã cải thiện đáng kể so với tháng 4/2022, đặc biệt là khối doanh nghiệp bất động sản.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng vọt trong tháng 5, nhóm bất động sản lại rầm rộ  - Ảnh 1

Trả lời chất vấn tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 sáng 8/6 về tình trạng phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có một chủ trương nào nói về vấn đề siết chặt hay hạn chế trái phiếu doanh nghiệp. So với các nước xung quanh, trái phiếu doanh nghiệp của chúng ta huy động đang ở mức thấp nhất và đang có dư địa để thực hiện, tuy nhiên, việc huy động phải minh bạch và phải đúng pháp luật. 

Không đồng tình với cách so sánh này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc so sánh quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp của ta với các nước là khập khễnh vì các nước có lịch sử rất lâu đời, trong khi mình thì mới còn rất sơ khai.

Vấn đề quan trọng là riêng năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng rất đột biến. Nếu 2020 chỉ có khoảng hơn 4% GDP, nhưng đến 2021 đã tăng lên 15% GDP, trong khi đó mục tiêu chúng ta đến 2025 chỉ có 20%.

Riêng năm 2021 tăng rất đột biến và để xảy ra những sai phạm như đại biểu đã biết. Bây giờ cũng cần phải rà soát lại xem chính sách, pháp luật có gì bất cập và sơ hở không? Nghị định 153 chúng ta ban hành về lĩnh vực này như thế nào? Hướng tới đây hoàn thiện việc này như thế nào? Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ra sao?

"Mặc dù cơ quan nào cũng nói rằng không có động thái siết thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp nhưng trong thực tế 4, 5 tháng đầu năm nay hầu như không có phát hành và những vấn đề liên quan đến nợ đến hạn của một số các trái chủ, những người phát hành trái phiếu Chính phủ thì khả năng khi đến hạn phải trả của năm nay rất lớn, thanh khoản của lĩnh vực này như thế nào?

Đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các đồng chí quan tâm báo cáo thêm với Quốc hội trong lĩnh vực này. Trách nhiệm kiểm tra, giám sát như thế nào? Đại biểu Thái Quỳnh Mai còn nói ý là vụ Tân Hoàng Minh đang xử lý như vậy nhưng hiện nay vẫn còn có tình trạng các công ty đi mời chào các nhà đầu tư tư nhân để bán trái phiếu doanh nghiệp", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu.