20:53 10/05/2022

Phát hành trái phiếu thất bại, El Salvador vẫn "bắt đáy" Bitcoin

Ngọc Trang

Quốc gia Trung Mỹ El Salvador vừa chi thêm gần 15,5 triệu USD để “bắt đáy” Bitcoin khi giá tiền ảo này lao dốc mạnh, giảm hơn 50% so với mức kỷ lục gần 68.000 USD thiết lập vào tháng 11/2021...

Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, tại hội nghị Bitcoin Latinh (LaBitConf) ở bãi biển Mizata, El Salvador, nơi ông công bố kế hoạch “Thành phố Bitcoin" ngày 20/11/2021 - Ảnh: Getty Images
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, tại hội nghị Bitcoin Latinh (LaBitConf) ở bãi biển Mizata, El Salvador, nơi ông công bố kế hoạch “Thành phố Bitcoin" ngày 20/11/2021 - Ảnh: Getty Images

Thông tin này được Tổng thống El Savaldor, Nayib Bukele, tiết lộ trong một dòng đăng tải trên mạng xã hội Twitter.

Cụ thể, Chính phủ nước này đã mua thêm 500 Bitcoin với giá 30.744 USD/Bitcoin. Tuy nhiên, đây chưa phải là “đáy” bởi giá tiền ảo này tiếp tục lao dốc và không giữ được mốc 30.000 USD vào sáng ngày 10/5 (theo giờ Việt Nam) do bị bán tháo mạnh. Vào lúc 14h30 chiều nay, tiền ảo này đã phục hồi nhẹ, giao dịch ở mức 31.963 USD dù vẫn giảm 2,54% so với 24 tiếng trước đó, theo Coinmarketcap.com.

Đây là lần mua vào lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán vào tháng 9/2021. Cùng tháng, nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức, bên cạnh đồng USD. Đây cũng là lần mới nhất trong chuỗi giao dịch “bắt đáy” Bitcoin của El Salvador trong 9 tháng trở lại đây.

Hiện tại, kho bạc của El Savaldor có tổng cộng 2.301 Bitcoin, tương đương gần 72 triệu USD theo giá hiện tại, theo dữ liệu của Bloomberg.

Quyết định chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ chính thức của El Salvador vấp phải không ít hoài nghi. Suốt nhiều tháng qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ sự không đồng tình với quyết định này. Hồi tháng 1, tổ chức này kêu gọi ông Bukele hủy bỏ kế hoạch đưa Bitcoin làm tiền tệ chính thức do lo ngại về những rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn của hệ thống tài chính, việc bảo vệ người tiêu dùng cũng như các nghĩa vụ tài chính khác.

Tại El Salvador, nhiều người dân cũng báo cáo về các trường hợp bị đánh cắp danh tính, trong đó những kẻ tấn công mạng đánh cắp số chứng minh nhân dân của họ để mở ví Chivo – ví điện tử chính thức được dùng để sử dụng đồng Bitcoin.

Trước đó, nằm trong chiến dịch thúc đẩy sử dụng rộng rãi Bitcoin, Chính phủ El Savaldor tặng cho mỗi tài khoản Chivo mới số Bitcoin tương đương 30 USD.

Theo một báo cáo của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER), chỉ khoảng 20% những người đã tải ví Chivo về thiết bị tiếp tục sử dụng ứng dụng này sau khi tiêu hết 30 USD được tặng nói trên. Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên một khảo sát toàn quốc với sự tham gia của 1.800 hộ gia đình tại El Salvador.

Từ đầu năm 2021, El Salvador đã cố gắng đàm phán để đạt được thỏa thuận về một khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này đang bị đình trệ do vấn đề liên quan tới Bitcoin. Do đó, quốc gia Trung Mỹ cần tìm kiếm các nguồn huy động vốn khác, trong đó có việc phát hành trái phiếu được hậu thuẫn bởi đồng Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, thương vụ phát hành trái phiếu Bitcoin của Chính phủ El Salvador đã trở thành “bom xịt” khi không thu hút nhà đầu tư nào tham gia. Điều này, cùng với triển vọng bi quan về khoản vay với IMF, càng khiến các chủ nợ của El Salvador quan ngại rằng quốc gia Trung Mỹ sẽ vỡ nợ 800 triệu USD trái phiếu vào đầu năm sau.

Giá trái phiếu chính phủ El Salvador giảm 15,1% trong tháng 4, chỉ kém mức giảm của trái phiếu chính phủ Ukraine - quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá. Lợi suất trái phiếu chính phủ El Salvador kỳ hạn chủ chốt đáo hạn vào năm 2032 hiện là 24% - mức phản ánh việc nhà đầu tư đang chuẩn bị cho khả năng nước này vỡ nợ.

Đợt phát hành trái phiếu Bitcoin nói trên nằm trong một kế hoạch lớn hơn của ông Bukele nhằm thu hút những người ủng hộ tiền ảo đến với cộng đồng được mệnh danh là Thành phố Bitcoin – nơi sẽ được cung cấp năng lượng từ các nhà máy địa nhiệt xây dựng trên một núi lửa gần đó.

IMF dự báo, theo các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên mức 96% GDP vào năm 2026.