07:57 02/09/2022

Phát hiện 157 ca nhiễm Covid-19, Thành Đô, Trung Quốc phong tỏa hơn 21 triệu dân

Phương Linh

Thành Đô, một trong những thành phố lớn nhất tại Trung Quốc, vừa thông báo phong tỏa 21,2 triệu dân để tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố trong vòng 4 ngày...

Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 30/8 - Ảnh: Getty Images
Người dân xếp hàng để xét nghiệm Covid-19 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 30/8 - Ảnh: Getty Images

Với quyết định này, đây sẽ là thành phố lớn nhất tại Trung Quốc bị phong tỏa để phòng dịch kể từ khi Thượng Hải bị phong tỏa hồi tháng 4 và tháng 5.

Theo thông báo của chính quyền thành phố, toàn bộ cư dân Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên được yêu cầu ở nhà từ 18h00 ngày 1/9. Mỗi ngày, các hộ gia đình được phép cử một người đi mua sắm nhu yếu phẩm.

Trước đó, ngày 31/8, thành phố này ghi nhận 157 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chưa rõ lệnh phong tỏa có được gỡ bỏ sau khi chiến dịch xét nghiệm hàng loạt kết thúc vào Chủ nhật tuần này hay không.

Theo CNBC, các thành phố lớn khác của Trung Quốc, bao gồm Thẩm Quyến ở phía Nam và Đại Liên ở phía Đông Bắc, cũng đang siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 trong tuần này, từ yêu cầu làm việc tại nhà cho tới đóng cửa các cơ sở vui chơi giải trí ở một số quận.

Một loạt các biện pháp này hạn chế hoạt động của hàng chục triệu người, làm gia tăng các thách thức với Chính phủ Trung Quốc nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của chính sách “Zero Covid”. Với chính sách này, Trung Quốc đóng cửa biên giới với hầu hết khách quốc tế và đi ngược với xu hướng “sống chung với Covid” tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Quyết định phong tỏa của Thành Đô đã khiến người dân đổ xô đi mua nhu yếu phẩm.

“Tôi đã phải xếp hàng rất dài để mua thực phẩm tại cửa hàng gần nhà mình”, Kya Zhang, một kỹ sư 28 tuổi, cho biết và chia sẻ rằng cô rất lo lắng về việc mua thực phẩm tươi nếu đợt phong tỏa kéo dài.

Theo Nhà kinh tế Nie Wen của Hwabao Trust, vì đã rất nhanh chóng khi đưa ra quyết định phong tỏa, Thành Đô có thể sẽ không lặp lại “vết xe đổ” với đợt phong tỏa kéo dài tới 2 tháng của Thượng Hải trước đây.

Lao động trong những ngành nghề không thiết yếu ở Thành Đô được yêu cầu làm việc tại nhà. Cư dân được khuyến cáo không rời khỏi thành phố trừ phi có lý do chính đáng. Những người phải rời khỏi khu dân cư để đến bệnh viện hoặc vì nhu cầu đặc biệt phải nhận được sự đồng ý của cán bộ phụ trách khu vực.

Theo dữ liệu từ Flight Master, các chuyến bay đi và đến từ Thành Đô đã bị giảm đáng kể. Vào lúc 10h00 sáng ngày 1/9 (giờ địa phương), dữ liệu cho thấy có 398 chuyến bay tại sân bay Song Lưu bị hủy, với tỷ lệ hủy là 62%. Tại sân bay Thiên Phủ, 79%, tức 725 chuyến bay, bị hủy.

Tại Thẩm Quyến, thành phố có sản lượng kinh tế cao thứ ba tại Trung Quốc, quận đông dân nhất Bảo An và quận Nam Sơn đã tạm dừng các sự kiện lớn và hoạt động giải trí trong nhà trong vài ngày và ra lệnh kiểm tra chặt chẽ hơn thông tin y tế của người vào các khu dân cư.

Nam Sơn là trung tâm công nghệ của Thẩm Quyến, nơi đặt trụ sở của công ty internet khổng lồ Tencent và nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI.

Hơn một nửa trong số 10 quận của Thẩm Quyến, nơi có hơn 15 triệu dân, đã ra lệnh đóng cửa hàng loạt các địa điểm giải trí và tạm dừng hoặc giảm hoạt động ăn uống tại nhà hàng trong vài ngày. Trước đó, các biện pháp hạn chế dự kiến được dỡ bỏ vào ngày 1/9.

Nhà chức trách Thẩm Quyến hiện tại tránh đóng cửa các văn phòng và nhà máy như đợt phong tỏa kéo dài cả tuần hồi tháng 3.

Dữ liệu công bố ngày 1/9 cho thấy, lần đầu tiên trong 3 tháng, hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 8 do nhu cầu yếu, cộng với tình trạng thiếu điện và các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới gây gián đoạn sản xuất.

Tại Thượng Hải, các trường học đã mở cửa trở lại vào ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa.

Từ tháng 5 đến nay, toàn Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 nào. Tính từ khi dịch bùng phát, nước này có 5.226 ca tử vong.