15:34 05/05/2021

Phát hiện 40 website đăng tải lậu giải bóng đá ngoại hạng Anh

Thủy Diệu -

Trong số 40 trang web giả mạo trên không có trang nào sử dụng tên miền quốc gia .vn mà hầu hết là .com, .net hoặc các tên miền rất lạ như .vip, .vin, .xyz, .sx…

Website giả mạo - ảnh chụp màn hình.
Website giả mạo - ảnh chụp màn hình.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi thông tin cho biết đã phát hiện 40 website đăng tải lậu giải bóng đá ngoại hạng Anh.

Đáng chú ý, trong số 40 trang web giả mạo trên không có trang nào sử dụng tên miền quốc gia .vn mà hầu hết là .com, .net hoặc các tên miền rất lạ như: .vip, .vin, .xyz, .sx…

Phát hiện 40 website đăng tải lậu giải bóng đá ngoại hạng Anh - Ảnh 140 website đăng tải lậu giải bóng đá ngoại hạng Anh

Hiện nay, bản quyền phát sóng giải đấu này do Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh Việt Nam (Truyền hình số Vệ tinh K+) mua độc quyền phát sóng tại lãnh thổ Việt Nam.

Liên quan đến tình trạng giả mạo website các giải thể thao Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cảnh báo đã xuất hiện hình thức mạo danh website, fanpage của VFF và Đài Tiếng Nói Việt Nam (VOV) trong thời gian đang diễn ra giải bóng đá futsal vô địch quốc gia 2021. 

Theo đó, nhiều trang web, fanpage có tên miền khác nhau nhưng sử dụng toàn bộ các hình ảnh, thông tin và nội dung sao chép giống như các website, fanpage của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. 

 

Thông qua các website, fanpage giả mạo này, đối tượng xấu thực hiện các hành vi như: lấy cắp thông tin người truy cập để sử dụng trái phép, quảng cáo lôi kéo người dùng vào những dịch vụ trái pháp luật như chơi cờ bạc, cá độ… 

“Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của các tổ chức chính thống, hợp pháp”, VFF nhấn mạnh và khuyến nghị người dùng không nhấn vào những đường dẫn bất thường và cần phải để ý, kiểm tra kỹ tên miền của trang web trước khi điền thông tin tài khoản; đồng thời nên cài đặt thêm mã OTP cho các tài khoản email, mạng xã hội hay tài khoản ngân hàng của mình để đề phòng bị mất mật khẩu. 

Đồng thời tuyệt đối không truy cập vào các trang mạng không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc. Khi có người thân/bạn bè nhờ nhận, chuyển hoặc vay tiền qua mạng xã hội cần lưu ý không thực hiện ngay mà phải cẩn trọng kiểm tra xác minh, tránh bị đối tượng xấu lừa gạt.