14:46 01/12/2022

Phát hiện 5 kho chứa, xưởng sản xuất dầu gội, mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước tới nay

Khởi Anh -

Tại các kho chứa và xưởng sản xuất, cơ quan chức năng phát hiện hàng hóa là dầu gội, sữa tắm... giả nhãn hiệu với số lượng rất lớn, ước tính sơ bộ khoảng vài chục tấn...

Nhiều tấn hàng hóa giả nhãn hiệu bị cơ quan chức năng phát hiện
Nhiều tấn hàng hóa giả nhãn hiệu bị cơ quan chức năng phát hiện

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, chiều ngày 30/11, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đột xuất kiểm tra và bắt quả tang 5 kho chứa và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả các thương hiệu tại TP Hồ Chí Minh.

Các xưởng và kho chứa này đều nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tại 4 kho chứa hàng hóa nằm rải rác quanh khu vực xã Vĩnh Lộc, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện hàng hóa trong kho phần lớn đã được đóng gói bao bì, đựng trong các thùng carton đã đóng kín.

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện phần lớn hàng hóa đều là các loại dầu gội mang các nhãn hiệu như: X-men, Romano, Enchanteur, Clear, Pantene, Head & Shoulder… đây đều là những nhãn hiệu quen thuộc, có giả cả phải chăng và được ưa chuộng trên thị trường. Tất cả mang bao bì nhãn mác do Thái Lan và một số nước khác sản xuất.

Tại xưởng sản xuất nằm kế bên, lực lượng Quản lý thị trường cũng ghi nhận hàng chục tấn các loại hoá chất đựng trong các thùng phuy màu xanh, có chất lỏng màu trắng, dạng sệt cùng một lượng lớn tem, nhãn mác, vỏ chai nhựa các loại và các chồng thùng carton vẫn nguyên đai, nguyên kiện.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định chủ sở hữu của các kho hàng và xưởng sản xuất trên là một phụ nữ sinh năm 1982, tại Trà Vinh.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở cho biết cơ sở của bà chủ yếu làm theo đơn đặt hàng tại TP.HCM và các tỉnh, bỏ mối tại các chợ, và bán trên nền tảng thương mại điện tử facebook, zalo có tên “Phạm Huỳnh”. Chủ cơ sở chưa cung cấp thêm các thông tin về hàng hóa cũng như các giấy tờ hợp pháp khác.

Theo ước tính, số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm lên tới vài chục tấn. Đây là kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM mà lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý.

Hiện Tổng cục Quản lý thị trường đã huy động phần lớn lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM để phục vụ quá trình kiểm đếm, xác minh, phân loại hàng hóa vi phạm. Dự kiến, quá trình kiểm đếm sẽ mất từ 3-5 ngày.

Thời gian gần đây các cơ quan chức năng liên tục tổ chức các đợt kiểm tra, xử lý những tụ điểm sản xuất, buôn bán hàng giả đã tồn tại nhiều năm tại thành phố Hồ Chí Minh. Mới đây nhất là các đợt kiểm tra xử lý tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, tiếp đó là chợ An Đông... 

Mặc dù bị khử lý với nhiều chế tài nặng nhưng hàng giả tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn là vấn đề rất nhức nhối. 

Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn tồn tại phức tạp, tinh vi, bởi, lợi nhuận của hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là rất lớn.

Bên cạnh đó, vấn đề dịch bệnh và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu gây khan hiếm hàng hóa, các đối tượng lợi dụng nguồn cung hàng thật bị hạn chế, đơn vị sản xuất bị ảnh hưởng thì các đối tượng đã đưa ra sản phẩm hàng giả ngày càng nhiều hơn.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, đơn vị này đặt mục tiêu đến năm 2025, không để hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bày bán tại Trung tâm thương mại, siêu thị, các cửa hàng tiện lợi…