15:15 07/03/2014

Phát hiện “cha đẻ” tiền ảo Bitcoin

Diệp Vũ

Đến hôm qua, có vẻ như Satoshi Nakamoto đã không còn giữ được sự bí ẩn vốn có của mình

Ông Satoshi Nakamoto, người được cho là "cha đẻ" tiền ảo Bitcoin trong vòng vây báo chí ngày 6/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Satoshi Nakamoto, người được cho là "cha đẻ" tiền ảo Bitcoin trong vòng vây báo chí ngày 6/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Một người Mỹ gốc Nhật được cho là cha đẻ của đồng tiền ảo Bitcoin đã lộ diện trước giới truyền thông ở khu vực miền Nam bang California sau khi bị một phóng viên của tạp chí Newsweek tìm ra tung tích. Tuy nhiên, ông này đã phủ nhận việc cho rằng ông có liên quan tới đồng tiền ảo.

Hãng tin Reuters cho biết, cái tên Satoshi Nakamoto từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới với tư cách là người tạo ra tiền ảo Bitcoin. Tuy nhiên, trước ngày hôm qua, đây vẫn là một nhân vật bí ẩn chưa từng lộ diện.

Đến hôm qua, có vẻ như Satoshi Nakamoto đã không còn giữ được sự bí ẩn vốn có của mình sau khi tờ Newsweek đăng tải một câu chuyện nói rằng đã phát hiện thấy ông đang sống ở thành phố Temple, bang California.

Bài viết của Newsweek đăng một bức ảnh của ông Nakamoto và một đoạn phỏng vấn ngắn trong đó ông này nói rằng, ông hiện không còn gắn bó gì với Bitcoin và đồng tiền ảo đã được chuyển giao cho những người khác. Tờ tạp chí này kết luận, ông Nakamoto chính là người đã tạo ra tiền ảo Bitcoin.

Ngay sau khi bài báo trên được đăng, hàng chục nhà báo đã bao vây và cắm trại bên ngoài ngôi nhà của ông Nakamoto vào sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương. Khi người đưa thư báo tới ngôi nhà, cánh nhà báo cùng đi theo và liên tục bấm chuông, nhưng không có ai ra mở cửa.

Đến buổi chiều, ông Nakamoto bước ra ngoài với mái tóc bạc và bộ quần áo giản dị. Ngay lập tức, cánh nhà báo lập tức đeo bám theo ông. Nakamoto nói với các nhà báo hãy mua cho ông một bữa trưa miễn phí.

Theo ước tính của Newsweek, “cha đẻ của Bitcoin” có giá trị tài sản ròng lên tới 400 triệu USD.

“Tôi chẳng liên quan gì tới Bitcoin. Chờ đã, tôi muốn được ăn trưa miễn phí cái đã. Tôi sẽ đi với anh này”, ông Nakamoto nói và chỉ vào một phóng viên từ hãng AP.

“Tôi chẳng biết gì về Bitcoin cả”, ông Nakamoto nói lần nữa khi bước xuống đường, theo sau là hàng chục ống kính máy ảnh chĩa về phía mình. Sau đó, ông Nakamoto đi cùng phóng viên AP tới một nhà hàng sushi gần đó, rồi cả hai tới văn phòng của AP tại Los Angeles. Các phóng viên khác tiếp tục ở bên ngoài đợi ông này đi ra.

Đồng tiền ảo Bitcoin thời gian qua đã gây ra nhiều “sóng gió” khi liên tục tăng giảm giá với tốc độ chóng mặt. Mới đây, sàn giao dịch Bitcoin từng lớn nhất thế giới là Mt. Gox đã phá sản. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ban lệnh hạn chế đối với Bitcoin trong bối cảnh đồng tiền ảo ngày càng phổ biến trong các giao dịch.

Theo tờ Newsweek, ông Nakamoto là một người Mỹ gốc Nhật, 64 tuổi, đã có 6 con và từng tốt nghiệp cử nhân vật lý tại đại học bách khoa bang California. Tên của Nakamoto lần đầu xuất hiện trong một bài báo năm 2008 với đề xuất về tiền kỹ thuật số. Hầu hết mọi người đều cho rằng đó chỉ là một bí danh. Nhưng theo điều tra của Newsweek, thì tên đầy đủ của ông là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto.

Để tìm ra nhà sáng lập Bitcoin, phóng viên của Newsweek đã lục tìm tất cả những người có tên Satoshi Nakamoto ở khu vực Bắc Mỹ, kể cả những người còn sống và đã chết, căn cứ trên danh bạ an sinh xã hội. Cuối cùng, phóng viên đã tìm thấy Nakamoto sau khi sàng lọc cơ sở dữ liệu những công dân Mỹ nhập tịch, đồng thời tra cứu hồ sơ về Satoshi Nakamoto trong cơ quan lưu trữ quốc gia, cũng như thực hiện một loạt các cuộc phỏng vấn với những người liên quan.

Cuối cùng, phóng viên này có được địa chỉ email của ông Nakamoto thông qua một công ty thường bán các mô hình tàu hỏa, thứ mà ông thích sưu tầm.

Qua lời mô tả của người thân, Nakamoto là một người cực kỳ thông minh, trầm tĩnh và hết sức kín đáo, kiệm lời. Suốt 40 năm qua, ông không hề sử dụng tên khai sinh trong cuộc sống hàng ngày. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học năm 23 tuổi, ông đã đổi tên thành Dorian Prentice Satoshi Nakamoto.

Tokuo Nakamoto, em trai kế của ông Nakamoto, nói về anh trai mình: “Ông ấy rất tập trung và thông minh, nhưng luôn sợ phải đối diện với truyền thông”.