16:41 29/01/2021

Phát hiện hàng loạt tin giả liên quan đến dịch Covid-19

Thủy Diệu

Thông tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…" là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội

Hàng loạt tin giả liên quan đến dịch Covid-19 được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam phát hiện trong những ngày qua - ảnh chụp màn hình.
Hàng loạt tin giả liên quan đến dịch Covid-19 được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam phát hiện trong những ngày qua - ảnh chụp màn hình.

Hàng loạt thông tin giả liên quan đến dịch Covid-19 vừa được Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC, thuộc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) phát hiện.

Theo đó, mới nhất, ngày 29/1/2021, VAFC cho biết, qua rà quét không gian mạng đã phát hiện thông tin: "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội…". Trong hình ảnh do trung tâm này thu thập, một người đăng tin trong nhóm chat trên mạng xã hội, thông báo về việc Hà Nội sẽ phong toả vào "24h đêm mai". Người này được cho là bị điều động đi dựng hàng rào.

VAFC khẳng định đây là tin giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19, gây hoang mang, bất ổn trong xã hội, đồng thời cho biết sẽ chuyển cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

VAFC cũng đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Cũng trong ngày hôm nay, VAFC còn phát hiện một thông tin giả khác cũng liên quan đến dịch Covid- 19 được đăng tải trên mạng xã hội, đó là tài khoản mạng xã hội Facebook tên "Huy Hung" đã đăng tải bài viết với nội dung "Khẩu trang tái chế nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam nghi có chứa covid. Bà con cẩn thận khi mua".

Thông tin trên đã có hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, gây hoang mang trong dư luận.

VAFC cho biết,  các hình ảnh trên được lấy từ bài viết "Hình ảnh cửu vạn nườm nượp cõng hàng lậu vượt biên trái phép" của  Báo Lao động điện tử (ngày 16/1/2019, thời điểm chưa có dịch covid). 

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam cũng cho biết, đến nay cơ quan chức năng chưa có kết luận nào về việc khẩu trang tái chế, nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam có chứa covid. 

Trước đó, ngày 28/1/2021, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản kê khai thông tin về lịch trình của một người được cho là nhiễm Covid-19 tên là Phạm Anh Tuấn ở Quảng Ninh, trong đó đáng chú ý là nội dung bệnh nhân khai đi hát Karaoke "tay vịn".

Tuy nhiên, VAFC cho biết, theo thông tin từ đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, tỉnh có một trường hợp tên P.A.T ở TP Cẩm Phả thuộc diện F1 hiện đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh. Anh T. đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1. Nội dung tờ khai trên không phải do anh T hay cơ quan chức năng địa phương phát hành mà do các đối tượng xấu tự biên, đăng tải.

Do vậy, Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam đề nghị cộng đồng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin không chính thức, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng chống dịch bệnh.